Xử phúc thẩm ông Y Wô Niê vụ "gửi ba báo cáo nhân quyền bị bốn năm tù"

RFA
2022.08.08
Xử phúc thẩm ông Y Wô Niê vụ "gửi ba báo cáo nhân quyền bị bốn năm tù" Ông Y Wô Niê trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5/2022
báo Đắk Lắk

Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ xử phúc thẩm đối với nhà hoạt động về quyền tự do tôn giáo Y Wô Niê (hay còn có tên gọi khác là Ama Quynh) vào ngày 16/8 tới đây do có kháng cáo từ ông này. 

Ông Y Wô Niê, 52 tuổi, người sắc tộc Ê Đê bị Tòa án Nhân dân huyện Cư Kuin tuyên án bốn năm tù giam hôm 20/5 với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự. 

Ông bị cho là đã chụp hình ảnh của ba bản báo cáo nhân quyền viết tay rồi gửi cho các tổ chức quốc tế và gặp gỡ đại diện cơ quan ngoại giao của Mỹ. 

Trong phiên tòa sơ thẩm ông Y Wô không có luật sư bào chữa, tuy nhiên trong phiên phúc thẩm sắp tới luật sư Nguyễn Văn Miếng sẽ là người bào chữa cho vị chấp sự của Hội thánh Tin Lành Việt Nam tại địa phương này. 

Luật sư Miếng viết trên trang Facebook cá nhân cho biết:

"Góp phần đưa ông ra vành móng ngựa là các Giám định viên của Sở 4T (Thông tin & Truyền thông) tỉnh Đắk Lắk ký tên trong Bản kết luận giám định tư tưởng ông Ama Quynh tại các Bản báo cáo trên, bất chấp các cam kết mà Việt Nam tham gia trong các Công ước Quốc tế về nhân quyền.

Tiếp xúc với ông tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk, ông luôn miệng vui vẻ “Tạ ơn Đức Chúa Trời” và cho biết đêm ngày ông luôn cầu nguyện cho Hội Thánh và gia đình ông được bình an. Ông gửi lời cảm ơn đến tất cả các Cơ quan ngoại giao, các tổ chức và cá nhân đã quan tâm đến ông và gia đình ông."

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cư Kuin nêu rõ, ông Y Wô tự tay viết ba bản báo cáo nhân quyền, chụp lại và gửi qua ứng dụng WhatsApp gửi cho "các đối tượng phản động ở nước ngoài."

Tuy nhiên theo luật sư bào chữa, có một bản về vi phạm quyền tự do tôn giáo thì nội dung trong báo cáo thể hiện gửi cho “Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc”“Ủy ban Tôn giáo Quốc tế và Hoa Kỳ.” 

Hai bản báo cáo còn lại là "Về tình hình tôn giáo, nhân quyền của người sắc tộc Ê Đê ở Tây Nguyên,” và “Về tình hình tự do tôn giáo nói chung và nói riêng cho người sắc tộc Cao nguyên Trung phần."

Cáo trạng cũng thể hiện việc đại diện Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam gặp ông Y Wô Niê tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai hồi tháng 6/2020. 

Nhà hoạt động nhân quyền Võ Ngọc Lục ở Đắk Lắk, người theo dõi phiên toà sơ thẩm ở gần khu vực xử án nhận định về vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

“Theo mình nhận định về mặt pháp luật thì tất cả những điều này không sai và không vi phạm pháp luật. Việc gặp các cơ quan lãnh sự (nước ngoài- PV) thì một số anh em ở đây vẫn gặp bình thường.

Còn việc học các lớp nhân quyền trên mạng, thì học bằng hình thức nào cũng đều tốt. Khi người ta học để thêm hiểu biết về pháp luật thì đó là điều tốt, không thể kết tội được.

Còn về cáo buộc đưa hình ảnh ra bên ngoài, nếu nói xuyên tạc thì phải có giám định chứng minh đó là các hình ảnh cắt ghép để vu khống xuyên tạc. Còn đằng này không có một kết luận nào và điều đó chứng tỏ các hình ảnh ông đưa ra là thật.”

Nói về phiên toà sắp tới, ông Lục nói rằng trong các vụ án chính trị, rất hãn hữu có chuyện giảm án. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu giữ nguyên bản án thì sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phóng viên có gửi email đến Đại Sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để đề nghị bình luận về vụ án của ông Y Wô Niê nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Như tin đã đưa, ông Y Wô Niê bị bắt vào tháng 9/2021 vì các hoạt động phản ánh tình trạng tự do tôn giáo ở khu vực nơi ông sinh sống. 

Các hành động của ông Y Wô Niê bị kết luận là “gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoạt động bình thường của các cơ quan hành chính Nhà nước, làm giảm niềm tin của quần chúng vào chế độ, và ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ ngoại giao quốc tế.”

Ông Y Wô Niê từng bị tuyên phạt 9 năm tù về tội danh “Phá hoại chính sách đoàn kết,” một điều luật thường hay sử dụng để cầm tù những người hoạt động đòi tự do tôn giáo trong nhiều nhóm dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền núi phía Bắc.

Báo cáo về tự do tôn giáo gần đây của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cũng chỉ trích Chính phủ Việt Nam đàn áp các nhóm tôn giáo của người Thượng ở Tây Nguyên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đặng Phước
08/08/2022 08:11

Theo tôi, bản án sơ thẩm xử ông Y Wô Niê theo điều 331 bộ luật hình sự năm 2015 rất thiếu chứng cứ pháp lý để cáo buộc ông với tội danh này. Không có điều lực nào cấm công dân học tập các lớp học để nâng cao trình độ nhận thức.
Về cáo buộc 03 bản báo cáo của bị cáo có hình ảnh, mà sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk giám định cần phải đối chất tại phiên tòa để đảm bảo tính minh bạch khách quan.

Duy Hữu, USA
08/08/2022 09:35

Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích...Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiêng xích... Búa Liềm... trói buộc tự do ?

Nhái lời nhạc... Người nô lệ da vàng, Trịnh Công Sơn.

Những gông cùm, xiềng xích, Búa Liềm trói buộc nhân dân Việt Nam, trói buộc tự do, nhân quyền, dân chủ, dân quyền, quyền dân làm chủ nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam...

Chính là Điều luật 331 Búa Liềm, Bộ luật Hình sự Búa Liềm, Pháp luật Búa Liềm, Hiến pháp Búa Liềm, của tập đoàn đảng viên
Búa Liềm, đảng giặc cờ đỏ búa liềm là nhà nước Việt Công, cờ đỏ sao vàng, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền viết ra,
độc quyền thi hành, độc quyền xét xử, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân như dân nô lê da vàng cua chúng.

Chúng bỏ tù ông Y Wô Niê, một công dân Việt Nam, một tín đồ thờ đạo Đức Chúa Trời và bỏ tù trên 300 anh hùng, hào kiệt, tù binh lương tâm Việt Nam, vì đấu tranh cho tự do tôn giáo và tín ngưỡng, tự do ngôn luận và báo chí, tự do chính kiến và chính trị.

Đó không phải là Điều luật Việt Nam, Bộ luật Hình sự Việt Nam, Pháp luật Việt Nam, Hiến pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam tự do làm ra, do nhân dân Việt Nam tự do lam ra, vì các quyền, các quyền lợi chính danh, chính đáng, chính nghĩa của toàn dân.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, liên kết, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất khuất... phản biện, phản đối, phản kháng...
ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng quyền, lộng hành, lộng ngôn.. luật lệ, quy luật,
quy định, quy trình...bất công, bất chính, bất lương, bất nhân... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ, phản quyên dân tự do làm chủ đất nước... của tập đoàn đảng viên đảng cờ đỏ búa liềm là nhà nuớc cờ đỏ sao vàng Việt Cộng.

Ý dân là ý Trời !

Ý dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên > Công lý, Công bằng, Công tâm > Từ bi, Bác ái, Nhân ái.

HOTAC
08/08/2022 12:38

VIETNAMCS “ỷ mạnh hiếp yếu” như thế nào? Hành sử vô văn hóa .. thiếu trách nhiệm .. cũng là tội ác như ở Ukrain.

Anonymous
08/08/2022 16:45

Bè lũ quỷ dữ búa liềm ác với dân VN, hèn nhát với Nga và Trung Cộng.
Loài cặn bã của xã hội loài người. Thối nát, bỉ ổi, vô dụng, rác.