Tòa Khánh Hoà trả hồ sơ để điều tra lại vụ biến người Trung Quốc thành dân Việt

RFA
2021-01-13
Share
Tòa Khánh Hoà trả hồ sơ để điều tra lại vụ biến người Trung Quốc thành dân Việt Các bị cáo tại phiên toà.
Courtesy of Người Lao Động

Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà ngày 13/01 tuyên bố trả hồ sơ vụ án phù phép đưa trót lọt 2 người Trung Quốc đi du lịch thành người Việt Nam mà những người tiếp tay từng là cán bộ công an.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, các bị cáo bao gồm : Trần Quang Huy (1984) - nguyên cán bộ công an phường Vĩnh Hoà, Đỗ Đăng Khoa (1982), Võ Ngọc Hoà (1985), Lê Thanh Hải (1976) - nguyên công can viên TP Nha Trang, Song Jiahao (1992) - quốc tịch Trung Quốc. Các bị cáo vừa nêu bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Tại phiên toà, bị cáo người Trung Quốc cùng với Hoà và Hải một mực kêu oan. Bị cáo Song Jiahao cho rằng mình chỉ là người đi mua chứ không làm giả và luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng yêu cầu cần làm rõ vấn đề này. Còn Hải và Hoà thì cho rằng được nhờ làm chứ không biết làm cho ai.
Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến 2019, nhóm người nêu trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND để hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ có 2 vụ phù phép biến người Trung Quốc thành người Việt Nam.
Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Quang Huy từ 4-5 năm tù, Đỗ Đăng Khoa từ 3-4 năm tù, Lê Thanh Hải từ 1 - 1,5 năm tù, Võ Ngọc Hoà từ 4-5 năm tù và Song Jiahao từ 2-3 năm tù.

Tuy nhiên, sau 2 ngày xét toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề mà không thể bổ sung tại phiên toà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang