Ông Đinh La Thăng bị đề nghị giữ nguyên mức án

RFA
2018-06-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh La Thăng tại Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 29/3/2018.
Ông Đinh La Thăng tại Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 29/3/2018.
Reuters

Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao Hà Nội ngày 22 tháng 6 đề nghị Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án đối với ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội Đồng Thành Viên/Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), trong vụ góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại dương Oceanbank.

Theo đại diện cơ quan công tố, ông Thăng giữ vai trò chính trong việc đưa ra chủ trương làm trái và chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Viện Kiểm sát cũng cho rằng mọi tình tiết giảm nhẹ tội như đóng góp của ông Thăng cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, đều đã được áp dụng nên không thể giảm án cho ông Thăng được nữa.

Về phần mình, ông Đinh La Thăng cho rằng những sai phạm xảy ra là có phần lỗi của chính phủ. Theo ông, việc PVN đầu tư vào Oceanbank đã được chính phủ đồng ý, sau đó PVN muốn thoái vốn và đã có đối tác muốn mua nhưng Chính phủ không cho phép dẫn tới thua lỗ.

Phiên xử sơ thẩm vụ án vừa nêu diễn ra vào tháng ba vừa qua đã tuyên ông Đinh La Thăng 18 năm tù giam và bồi thường 600 tỷ đồng.

Trong một phiên tòa khác diễn ra vào tháng 1/2018, ông Thăng khai rằng những quyết định của ông khi còn đứng đầu Tập đoàn dầu khí Việt Nam là do đường lối của Bộ Chính trị, trong đó có quyết định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Đó là vụ án ‘cố ý làm trái qui định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng, và ‘tham ô tài sản’ xảy ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ Phần Xây Dựng Dầu Khí VN (PVC). Trong vụ này ông Đinh  La Thăng bị tuyên án 13 năm tù.

Xem toàn trang