Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Tòa nhận được kháng cáo của bốn bị cáo, chưa có của bà Hằng

RFA
2023.10.03
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Tòa nhận được kháng cáo của bốn bị cáo, chưa có của bà Hằng Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa ngày 21/9.
CAND

Tòa án nhân dân TP.HCM đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên đại học) và ba bị cáo là nhân viên của bà Nguyễn Phương Hằng.

Tòa án nhân dân TPHCM trong ngày 3/10 cho truyền thông hay tin trên. Cụ thể, Tòa đã nhận được kháng cáo của ông Đặng Anh Quân; Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân. Nội dung kháng cáo ghi rằng bản án Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên đối với họ là quá nặng, nên kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện TAND TPHCM cho biết đến nay tòa chưa nhận được thông tin về việc bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), có kháng cáo hay không.

Trước đó vào ngày 21/9, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng ba năm tù, Đặng Anh Quân hai năm sáu tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (trưởng phòng truyền thông, Công ty cổ phần Đại Nam) cùng nhận mức án một năm sáu tháng tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận hành vi phạm tội, xác nhận đã phải trả giá đắt và cảm thấy vô cùng hối hận.

Riêng bị cáo Đặng Anh Quân kêu oan, phản biện rằng ông nhận lời mời tham gia livestream với bà Hằng là để phản biện xã hội, phản biện những hiện tượng tiêu cực trong xã hội; qua đó ông muốn phổ biến đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến người nghe.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát cho rằng ông Quân là người am hiểu pháp luật và là giảng viên đại học luật, lẽ ra phải nhận thức được những sai phạm của bà Hằng, ngăn cản bà Hằng, nhưng ngược lại ông còn ủng hộ tinh thần cho bị cáo Hằng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Huynh Oakland
03/10/2023 15:26

Điêù luật này ra là để bốp mỏ người dan đen, từ đây dưới bất cứ hình thức nào không được phê, chỉ chích Đảng và chánh quyền.