COVID-19: Tình trạng bệnh nhân số 91 nghiêm trọng, sắp phải ghép phổi

RFA
2020-05-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh
Hình minh hoạ. Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh
AFP

Bệnh nhân COVID-19 thứ 91 tại Việt Nam được cho biết chưa có dấu hiệu hồi phục.

Theo báo cáo mới nhất của Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh được truyền thông trong nước loan đi ngày 19 tháng 5, thì kết quả siêu âm bệnh nhân số 91- nam phi công 43 tuổi người Anh làm việc cho Vietnam Airlines, cho thấy phổi phải đông đặc thùy giữa, ít dịch màng phổi, không hình ảnh tràn khí, phổi co nhỏ. Phổi trái đông đặc vùng sau dưới, ít dịch màng phổi.

Các chuyên gia y tế hàng đầu từ ba miền Việt Nam đã có thêm hội chẩn để đánh giá tình trạng và khả năng ghép phổi cho bệnh nhân này.

Giám đốc Bệnh Viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, cho mạng báo Zing biết rằng phần phổi hồi phục chiếm khoảng 20-30%, có hy vọng mong manh cuối đường hầm.

Tin nói Bệnh viện Việt- Đức và Trung tâm Điều phối Ghép Tạng Quốc gia Việt Nam nhận giao trách nhiệm bắt đầu tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi. Đã có mấy chục người đăng ký hiến một phần thùy phổi để cứu bệnh nhân COVID-19 số 91 vừa nêu.

Cũng tin liên quan dịch COVID-19 tại Việt Nam, vào ngày 19 tháng 5 Trung Tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hai nam tiếp viên hàng không bị nhiễm bệnh trong quá trình vận chuyển hành khách từ Nga về Việt Nam. Hai bệnh nhân này được đánh số thứ tự 321 và 322. Cả hai đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Vào chiều ngày 19 tháng 5, tỉnh Tây Ninh thông báo về tình hình của bệnh nhân COVID-19 số 315, một người địa phương sang Siem Reap, Campuchia và trở về bị xét nghiệm nhiễm SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tây Ninh và sức khỏe ổn định.

Về trường hợp này, Đại sứ Việt Nam tại Phnom Penh, ông Vũ Quang Minh, cho rằng phía Việt Nam chưa khẳng định bệnh nhân số 315 bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi ở Campuchia hay không. Cơ quan chức năng Việt Nam trước mắt chỉ tìm kiếm cách ly 17 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam.

Phát biểu của đại sứ Vũ Quang Minh được đưa ra vào ngày 19 tháng 5 sau khi vào đêm ngày 18 tháng 5, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo bác bỏ tin do truyền thông Việt Nam loan đi về bệnh nhân COVID-19 số 315.

Cũng tin liên quan, Việt Nam vào ngày 18 tháng 5 trao tượng trưng số vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 cho 8 nước đối tác chiến lược và đối tác toàn diện tại Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương là Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Số vật tư y tế được cho biết gồm khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang ý tế, đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản suất. Tổng giá trị 420 ngàn đô la Mỹ.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Tin nói Bệnh viện Việt- Đức và Trung tâm Điều phối Ghép Tạng Quốc gia Việt Nam nhận giao trách nhiệm bắt đầu tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi. Đã có mấy chục người đăng ký hiến một phần thùy phổi để cứu bệnh nhân COVID-19 số 91 vừa nêu.
Những người hiến tạng này đdề u là Tử Từ chờ ngày đền tội, nếu hiến tạng sẽ được miễn án tử vào dịp Quốc Khánh VN..! Và đây chỉ là chiêu bài cứu người, nhưng núp bóng chính trị phía sau, để loè mắt thê` giớ`i. Chớ với dân nghèo VN, thì đã chết từ vài tháng trước rồi..!Vì không tiền, thì miễn chữa .

19/05/2020 22:05

Xem toàn trang