COVID-19: Bộ Y tế thúc giục các địa phương đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ

2022.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
COVID-19: Bộ Y tế thúc giục các địa phương đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội hôm 23/11/2021
AFP

 Bộ Y tế Việt Nam hôm 22/7 công bố danh sách các địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi còn thấp và thúc giục các nơi này sớm hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho trẻ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ hồi đầu tháng 7 đã có chỉ đạo thúc giục Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, nhất là mũi 3, 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm đủ hai mũi cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Lý do được đưa ra là do diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhất là việc xuất hiện các chủng vi-rút mới đã xâm nhập vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại.

Theo Bộ Y tế, chỉ còn 40 ngày nữa là đến hạn các tỉnh thành phải hoàn thành tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhưng tiến độ còn chậm. Đến hết ngày 21-7-2022 cả nước đã tiêm 10.919.204 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các tỉnh, thành bị Bộ Y tế xác định là có tỷ lệ tiêm thấp gồm Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TPHCM, Khánh Hoà.

Báo Nhà nước trích dẫn thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, hiện cả nước còn 21,5 triệu liều vắc-xin, trong đó chủ yếu là vắc-xin Pfizer và Modena. Việt Nam còn 2,35 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Trung Quốc có hạn dùng đến tháng 10/2023.

Việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam là không bắt buộc cả ở trẻ em và người lớn. Một số người dân Việt Nam hiện vẫn không tin tưởng việc tiêm vắc-xin này cho trẻ vì nghi ngờ những phản ứng phụ đối với trẻ nhỏ nhất là khi vắc-xin được nghiên cứu và sản xuất, thử nghiệm trong giai đoạn ngắn kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi cuối năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.