COVID-19: Bệnh nhân ờ Hà Giang khỏi bệnh, có 12 ca dương tính trở lại

RFA
2020.04.30
   Hình minh hoạ. Bác sĩ đang xem phim X-quang chụp phổi bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19
AFP

Thêm một ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng được công bố khỏi bệnh vào ngày 30 tháng 4; và trong suốt 14 ngày liên tiếp vừa qua tại Việt Nam không có trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 trong cộng đồng. Truyền thông trong nước loan tin này theo thông tin từ cơ quan chức năng y tế Việt Nam hôm 30/4.

Theo đó bệnh nhân mới nhất không còn dương tính với COVID-19 là trường hợp số 268 và được điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

Bệnh nhân nữ 16 tuổi này là người dân tộc H’mong ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.  Ca bệnh này được công bố vào hôm 16 tháng tư và sau thời gian điều trị với nhiều lần được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nên đến ngày 30 tháng 4 được công bố khỏi bệnh.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang có quyết định kết thúc khoanh vùng cách ly đối với Bệnh viện Đa Khoa Huyện Đồng Văn kể từ 0 giờ ngày 30 tháng 4.

Trong khi đó tin cho biết có 12 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam dương tính trở lại.

Trong số đó có trường hợp bệnh nhân số 92, ngụ tại Lô B2, Chung Cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, Tp Hồ Chí Minh khiến cơ quan chức năng phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân cư ngụ. Đây là du học sinh Pháp nhập cảnh Việt Nam vào ngày 17/3, được điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi đến ngày 14/4 xuất viện.

Vào sáng ngày 30 tháng tư, lực lượng chức năng cho tiến hành khử trùng và phong tỏa toàn bộ khu vực lô B2, Chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu.

Người sinh sống tại nơi này được yêu cầu ở tại nhà, nhưng cũng không nên hoang mang. Thời gian cách ly, phong tỏa tòa chung cư phụ thuộc vào việc xác minh, xét nghiệm các ca tiếp xúc với bệnh nhân 92.

Cũng tại Tp HCM, sáng cùng ngày, Sở Y tế thông báo tình trạng của bệnh nhân số 91 có dấu hiệu chuyển biến nặng. Đây là phi công người Anh làm việc cho Vietnam Airlines được đưa vào Bệnh Viện Nhiệt Đới để điều trị từ ngày 18 tháng 3 đến nay.

Tình trạng vào sáng ngày 30 tháng tư của bệnh nhân này được cho biết xấu hơn: phổi phải bị xẹp, phổi trái tiếp tục đông đặc ½ dưới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.