COVID-19: Bệnh nhân 91 vẫn nguy kịch, chi phí điều trị lên 5 tỷ đồng

RFA
2020.05.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Khu cách ly bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 hôm 23/1/2020
AFP

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 91 có quốc tịch Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch sau hơn 50 ngày điều trị và các bác sĩ Việt Nam đang cân nhắc việc ghép phổi để cứu sống bệnh nhân.

Theo truyền thông trong nước, các chuyên gia y tế đầu ngành của Việt Nam đã hội chẩn liên bệnh viện vào ngày 10/5 về tình trạng bệnh nhân 91 để cân nhắc việc ghép phổi. Tuy nhiên, việc ghép phổi chưa thể thực hiện được ngay do nhiễm trùng phổi nặng, hai phổi đông đặc, sử dụng máy thở không hiệu quả, phải can thiệp bằng hệ thống oxy hoá màng ngoài cơ thể (ECMO), lọc máu. Ngoài ra, bệnh viện cũng phải tìm được phổi tương thích từ người hiến.

Đây là ca bệnh COVID-19 nặng nhất và là 1 trong những ca được điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam. Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân được nói đã lên đến khoảng 5 tỷ đồng. Việt Nam đã huy động những kỹ thuật hiện đại nhất, kể cả thuốc hiếm để điều trị cho bệnh nhân này.

Ngoài bệnh nhân 91, bệnh nhân số 19 cũng là một ca nhiễm COVID-19 là một ca nặng khác đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân 19 đang thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, không sốt, phổi thông khí rõ.

Tính đến chiều ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận 288 ca bệnh COVID-19, trong số này có 241 trường hợp đã được xuất viện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.