Dịch COVID-19: Công an kiểm tra từng nhà để tìm người nhập cảnh từ nước ngoài 

RFA
2020.03.24
  Hình minh hoạ. Công an đứng canh ngoài một điểm kiểm soát ở khu phố Trúc Bạch, Hà Nội hôm 8/3/2020
AFP

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa có công điện khẩn vào ngày 24/3, yêu cầu công an các địa phương phải đến từng nhà dân để lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến 24/3 để phục vụ công tác phòng dịch bệnh COVID-19. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Theo công điện, thông tin thu thập phải được báo cáo về Bộ Công an trước 18 giờ ngày 25/3/2020 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dịch bệnh COVID-19 hiện đan lây lan mạnh trên toàn cầu với gần 400.000 ca nhiễm bệnh và hơn 16.000 người tử vong. Việt Nam tính đến thời điểm này đã có hơn 120 ca nhiễm bệnh, với phần đông số ca nhiễm bệnh là người nhập cảnh vào Việt Nam.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan, Chính phủ Việt Nam đã quyết định ngừng nhập cảnh toàn bộ khách nước ngoài, và người Việt có giấy miễn thị thực cùng thân nhân từ ngày 22/3. Trước đó một ngày, Việt Nam yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh phải được cách ly tập trung 14 ngày.

Trong công điện khẩn mới, Bộ trưởng Công an cũng yêu cầu việc ngăn chặn tụ tập đông người trong mùa dịch nhằm chống sự lây lan của virus corona.

Theo công điện, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy “Công an cần tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát hiện xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin tuyên truyền, xuyên tạc, gây hoang mang trong nhân dân”.

Công tác phòng chống hàng giả liên quan đến công tác phòng chống dịch cũng được nhấn mạnh trong công điện khẩn của Bộ Công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.