COVID-19: Hà Tĩnh đề nghị xem xét khởi tố vụ giáo dân tụ tập cầu nguyện bất chấp lệnh cách ly toàn xã hội

RFA
2020.04.06
  Hình minh hoạ. Giáo dân dự lễ tại nhà thờ ở Hà Nội hôm 26/2/2020
Reuters

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hôm 6/4 vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc một số chức sắc tôn giáo tổ chức cho giáo dân tụ tập cầu nguyện vào cuối tuần qua bất chấp lệnh cách ly toàn xã hội, nếu cần thiết có thể khởi tố.

Theo VOV, vào hai ngày 4/4 và 5/4, hàng trăm giáo dân đã đến nhà thờ cầu nguyện tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), giáo xứ Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), giáo xứ Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) và giáo xứ Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà).

Trong công văn gửi Uỷ ban Nhân dân các huyện có liên quan, Ban Tôn giáo Chính phủ và Công an tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh xác định việc giáo dân tụ họp để cầu nguyện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Toà thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Toà Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Cũng trong cùng ngày 6/4, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này, và cho biết chính quyền địa phương đã lập biên bản, trực tiếp gặp linh mục của các giáo xứ để làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Sơn nhận định đây là hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội, và đề nghị xử lý nghiêm vụ việc này.

Trong khi đó, cũng vào ngày 6/4, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành chỉ thị yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi phạm tội liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị xử lý các hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, góp phần làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, vi phạm quy định ở nơi đông người gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh từ 100 triệu đồng trở lên.

Những hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, đưa thông tin bịa đặt về dịch bệnh làm hoang mang, lo lắng trong xã hội hoặc nhằm mục đích chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam cũng được nêu trong chỉ thị này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.