COVID - 19: Công an điều tra lịch trình của bệnh nhân “siêu lây nhiễm” thứ 34 ở Bình Thuận


2020.03.16
  Hình minh hoạ. Viên công an đeo khẩu trang đứng canh ngoài khu vực cách ly ở Hà Nội hôm 13/3/2020
Reuters

Công an tỉnh Bình Thuận đã phải vào cuộc điều tra lịch trình và những tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm COVID - 19 thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận kể từ sau khi người này từ Mỹ về sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh hôm 2/3. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 16/3.

Đây là người được báo chí trong nước gọi là bệnh nhân “siêu lây nhiễm” vì cho đến lúc này đã có ít nhất 10 người được xác định bị lây virus gây bệnh COVID - 19 từ bệnh nhân này.

Đồng thời báo chí trong nước cũng xác định bệnh nhân này đã nói dối về lịch trình của mình sau khi từ Mỹ về Việt Nam khi khai báo là đã không có tham gia hoạt động cộng đồng nào.

Vào ngày 16/3, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản báo cáo về sinh hoạt cộng đồng của bệnh nhân thứ 34 hôm 8/3 dựa trên các báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận và sở Y tế. Theo đó, không có lãnh đạo tỉnh, hay sở, ngành nào liên quan đến các buổi sinh hoạt của Hội nữ doanh nhân tỉnh Bình Thuận hôm 7 và 8/3.

Đồng thời, vào cùng ngày 16/3, Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết đã xác định thêm 7 người đã có liên quan với bệnh nhân thứ 34. Đó là chủ quán bún và một nhân viên quán nơi bệnh nhân đã đến ăn hôm 2/3. Ngoài ra còn có 5 người khác có liên quan tiếp xúc với chủ quán. Tuy nhiên đã gần 14 ngày kể từ khi có tiếp xúc nên giới chức y tế tỉnh Đồng Nai chỉ tiếp tục giám sát, cách ly, theo dõi tại nhà với cả 7 người này.

Truyền thông trong nước cho biết UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục giao công an tỉnh khai thác dữ liệu từ camera khu vực tiệc cưới ngày 5/3 và khu vực quán cà phê ngày 7/3 để xác định bệnh nhân 34 có tham dự hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.