Nhiều lãnh đạo trong vụ “chuyến bay giải cứu” được giảm án

2023.12.27
Nhiều lãnh đạo trong vụ “chuyến bay giải cứu” được giảm án TAND cấp cao Hà Nội giảm nhẹ hình phạt cho cựu điều tra viên chính của vụ án 'chuyến bay giải cứu' Hoàng Văn Hưng xuống còn 20 năm tù từ mức án chung thân.
VTC News

TAND Cấp cao tại Hà Nội sáng ngày 27/12 ra phán quyết, chấp nhận kháng cáo và giảm nhẹ hình phạt cho cựu điều tra viên chính của vụ án 'chuyến bay giải cứu' Hoàng Văn Hưng xuống còn 20 năm tù từ mức án chung thân.

Theo VnExpress, toà phúc thẩm đánh giá cựu trưởng phòng 5, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an có tình tiết giảm nhẹ là nhận tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhiều thành tích trong công tác và có hai bác ruột là liệt sỹ.

Trước phiên toà, Hưng không kêu oan nữa mà bất ngờ gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt, nhận tội và xin nộp khắc phục số tiền 800.000 USD nhận từ cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn để chạy án, dù ông Tuấn nói đã gửi cho Hưng số tiền 2,2 triệu USD.

Bị cáo có chức vụ cao nhất trong vụ án tại thời điểm phạm tội là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng được giảm hai năm tù từ mức án 16 năm, do gia đình ông này đã nộp lại toàn bộ số tiền 21,5 tỷ đồng nhận hối lộ.

Bên cạnh đó, cựu cục phó Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng cũng được giảm hai năm tù từ mức án sơ thẩm 12 năm do đã nộp lại 12 tỷ đồng tiền nhận hội lộ.

Toà cũng bác kháng cáo, tuyên giữ y án sơ thẩm là chung thân đối với ba cựu lãnh đạo nhận tiền hối lộ nhiều nhất của các doanh nghiệp gồm: Phạm Trung Kiên, cựu thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; cựu phó phòng tham mưu Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) Vũ Anh Tuấn và cựu cục trưởng Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Thị Hương Lan.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 7 năm nay, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị mức án tử hình đối với Phạm Trung Kiên do có hành vi nhận hối lộ "trắng trợn" từ các doanh nghiệp để cho phép thực hiện các chuyến bay giải cứu, nhưng sau đó Hội đồng xét xử chỉ tuyên mức án chung thân.

Cho đến nay gia đình Kiên đã nộp lại toàn bộ 42,6 tỷ đồng nhận hối lộ.

Người thân của cựu phó phòng tham mưu Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) Vũ Anh Tuấn cũng đã nộp lại số tiền 27 tỷ đồng, dư 300 triệu đồng so với cáo trạng.

Trong khi đó, cựu Cục trưởng cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan chỉ khắc phục 6,2 tỷ trên 25 tỷ đã nhận hối lộ.

Đặc biệt, có hai cựu cán bộ được giảm một năm tù dù không có kháng cáo bản án sơ thẩm là ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công an Hà Nội và Trần Việt Thái, cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Ông Tuấn được tòa phúc thẩm tuyên còn bốn năm tù, ông Thái còn ba năm tù. Trong đại dịch COVID-19, kể từ tháng 2/2020, Việt Nam tổ chức hơn 1.000 chuyến bay với mục đích đưa 240 ngàn công dân bị mắc kẹt tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch về nước.

Riêng Bộ Ngoại giao đã đề xuất Chính phủ duyệt hơn 770 chuyến bay với mục đích vừa nêu; trong đó có 400 chuyến bay “giải cứu”, hơn 370 chuyến bay gọi là “combo”.

Có hai chục doanh nghiệp với hơn 100 pháp nhân tham gia tổ chức các chuyến bay đó. Họ đã nâng giá vé; đặt ra nhiều chi phí “phát sinh” buộc người muốn về nước phải trả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên nhí
28/12/2023 10:55

"Người ta đã nhận tội thì tha cho người ta ". vả lại họ hối lộ tham ô vì "bất vụ lợi" ,cầm mấy chục triệu đô để chơi thôi mà !
cám ơn bác Trọng , bác Tô Lâm! Tất cả những Đảng viên cán bộ tham ô đều thế cả . Chỉ khi nào dân đen ăn trộm mấy trứng vịt lộn thì mới là vụ lợi cần xử ít nhất 3 năm tù như 'tà án" ta đã làm. Các "quan tà" trước khi tuyên án phải móc giấy từ trong túi ra đánh vần cho kỹ nha!