COVID-19: Đà Nẵng cách ly toàn thành phố 2 tuần, phát hiện thêm 7 ca nhiễm trong cộng đồng

RFA
2020-07-28
Share
   Hình minh hoạ. Người đeo khẩu trang trên bãi biển Mỵ Khê ở Đà Nẵng hôm 28/7/2020
AFP

Thành phố Đà Nẵng vào ngày 28 tháng 7 tiến hành biện pháp cách ly toàn thành phố trong vòng hai tuần lễ. Huyện Hòa Vang là nơi sau cùng ở thành phố lớn thứ ba của Việt Nam này thực hiện cách ly xã hội. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu ‘gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, quận, huyện cách ly với quận, huyện’

AP dẫn nguồn từ chính phủ Việt Nam cho biết biện pháp vừa nêu được áp dụng sau khi phát hiện 15 trường hợp nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở địa phương.

Giao thông công cộng ra vào thành phố Đà Nẵng bị hủy. Các bãi biển tại đây, nơi mỗi ngày thường có chừng 50 ngàn người đến tắm hay dạo chơi, nay cũng phải đóng lại. Nhân viên an ninh tuần tra dọc các bãi biển để bảo đảm không có người tụ tập.

Theo ước tính của cơ quan chức năng thành phố, có chừng vài ngàn người đang bị kẹt lại tại Đà Nẵng, nên có yêu cầu những khách sạn cho họ lưu trú lúc này.

Cũng trong ngày 28 tháng 7, Reuters loan tin dẫn nguồn từ chính phủ Việt Nam cho biết tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Đà Nẵng phải ngưng lại. Dịch vụ vận tải xe buýt và tàu lửa đến và đi từ thành phố biển này cũng phải tạm dừng.

Reuters dẫn phát biểu của Phó tổng giám đốc Cục Hàng không Dân Dụng Việt Nam, ông Võ Huy Cường, rằng tất cả mọi chuyến bay nhằm sơ tán người ra khỏi thành phố Đà Nẵng nay đều bị hủy.

Mới vào ngày 27 tháng 7, chính phủ Việt Nam cho biết đã có yêu cầu Cục Hàng Không Dân Dụng gia tăng các chuyến bay nội địa giữa Đà Nẵng và 11 thành phố khác trên cả nước để đưa 80 ngàn người ra khỏi nơi đang bùng phát dịch COVID-19 này.

Ông Võ Huy Cường cho Reuters biết là vào ngày 27 tháng 7 có 90 chuyến bay đưa khách du lịch nội địa ra khỏi Đà Nẵng. Vào ngày chủ nhật trước đó nhiều người đã ra đi bằng xe hay tàu hỏa để đến các tỉnh lân cận.

Trong ngày 28 tháng 7, cơ quan chức năng y tế Việt Nam thông báo có thêm 7 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Nam, nâng tổng số lên 438 trường hợp nhiễm COVID-19 trên cả nước từ đầu mùa dịch đến nay. Tuy nhiên chưa có ca nào tử vong.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam thì kể từ tháng tư, trong vòng 100 ngày không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng tại Việt Nam. Tuy nhiên sau khi phát hiện những ca mắc COVID-19 mới, quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam, cho rằng có thể đợt dịch thứ hai bắt đầu từ tháng bảy này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang