Giá dụng cụ test nhanh COVID-19 ở Việt Nam: Rẻ có không mua!

RFA
2021-09-28
Share
Giá dụng cụ test nhanh COVID-19 ở Việt Nam: Rẻ có không mua! Hình minh hoạ: Một bộ test COVID-19 được sử dụng ở một trường học tại Pháp hôm 26/4/2021
Reuters

Dư luận ở Việt Nam đang tranh luận sôi nổi về giá của dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19, sau khi thông tin giá của dụng cụ này chỉ khoảng 35 ngàn đồng, cộng với chi phí nhập về cũng chỉ lên đến 50 ngàn được đưa ra.

Thông tin trên được ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cung cấp trong cuộc họp giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp hôm 26 tháng 9.

Một thông tin đáng chú ý khác được ông Đặng Hồng Anh đưa ra trong cuộc họp này, đó là hiện nay chính quyền các địa phương ở Việt Nam đang cho đấu thầu mua dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 với mức giá 60.000/70.000 đồng cho mỗi bộ, cao hơn với giá mà ông đưa ra.

Theo ông Đăng Hồng Anh thì đây là một sự "lãng phí", bởi nếu nhân lên con số hàng triệu bộ xét nghiệm thì số tiền là rất lớn, lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Một điều gây tranh cãi nữa là chi phí xét nghiệm nhanh tại các cơ sở của Nhà nước, hiện nay mức giá xét nghiệm cơ sở mà Bộ Y Tế công bố là 238 ngàn đồng.

Điều này khiến nhiều người bức xúc, bởi họ cho rằng giá xét nghiệm như vậy là quá cao, khiến những người lao động thu nhập thấp bị thiệt hại, bởi phải trả tiền xét nghiệm hàng ngày theo yêu cầu để được ra đường.

Trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên về mức giá của bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, một lãnh đạo của Bộ Y Tế cho biết “Giá test xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này do chưa có quy định”.

Tí Lớn
Tí Lớn says:
28/09/2021 14:24

Kiểu này sao dẹp được dịch hả Giời?
Kiếm chác trong đại dịch Covid-19 chỉ có ở VN!
Đúng là bài ca : "Hát trên những xác người!"
Chống Giặc hay Nuôi giặc ?
Nuôi thì mới có tiền tỉ bỏ túi Quan!

TRANTUS
TRANTUS says:
29/09/2021 07:36

He,he,he...!Lam nghe nao an nghe ay?

Tâm
Tâm says:
29/09/2021 23:04

Lợi dụng cơ hội vàng ai cũng cần thuốc, cần chống dịch, đầu cơ thuốc hay đầu cơ dụng cụ test nhanh để bọn gian thương bốc lột dân làm giàu. Vingroup kỳ nầy tài sản tăng thêm chục tỷ đô nữa kéo theo bộ y tế, chính phủ, cán bộ, chân rết cùng nhau làm giàu. Dân VN qua trận dịch làm nô lê cho Vingroup và cán bộ đảng, chớ doanh nhân phá sản hàng loạt phải đóng cửa rồi

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang