Việt Nam khẩn cấp điều tra trường hợp nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ

RFA
2021-04-28
Share
Việt Nam khẩn cấp điều tra trường hợp nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ Hình minh hoạ. Nhân viên y tế đang lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 25/1/2021
Reuters

Bộ Y Tế Việt Nam vào ngày 28 tháng tư gửi công văn hỏa tốc đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đề nghị điều tra và xử lý trường hợp mắc COVID-19 ngay tại khách sạn có chuyên gia Ấn Độ được cách ly.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi trong cùng ngày cho biết, nhân viên lễ tân khách sạn 63 tuổi ở Yên Bái là bệnh nhân COVID-19 thứ 2857 tại Việt Nam. Người này có tiếp xúc với bốn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt  Nam hôm 18 tháng tư và xét nghiệm dương tính với virus corona đang lây lan dịch trên khắp thế giới. Cả bốn chuyên gia Ấn Độ được cách ly tại khách sạn nơi bệnh nhân 2857 đang làm việc.

Sau khi bị phát hiện nhiễm COVID-19 từ các chuyên gia Ấn Độ, bệnh nhân 2857 được cách ly nghiêm ngặt. Hiện cả năm người được chuyển xuống Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung ương, Cơ sở Đông Anh ở Hà Nội để điều trị.

Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân 2857 để truy vết ngay để cách ly.

Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo Sở Y tế báo cáo kết quả hằng ngày về cho Bộ.

Đối với bốn trường hợp chuyên gia Ấn Độ đang được cách ly do mắc  COVID-19, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền Nhiễm Việt Nam, vào ngày 28 tháng tư cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương giải trình tự gene của các ca bệnh để xem đó có phải là chủng virus B.1617 đang lây lan ở Ấn Độ hay không. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang