Việt Nam cảnh báo mất dấu các ca lây nhiễm

RFA
2020.04.02
  Hình minh hoạ. Nhân viên bệnh viện Bạch Mai đợi xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở Hà Nội hôm 31/3/2020
Reuters

Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 chống dịch COVID-19 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Cơ sở làm bằng chứng cho điều này là vào thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Đó là cảnh báo của PGS- TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung Tâm Đáp Ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam, đưa ra trong ngày 2 tháng 4 tại Hà Nội.

Theo vị PGS- TS này thì trong thời gian vừa qua, Việt Nam chủ yếu ngăn chặn các ca nhiễm COVID-19 từ nước ngoài về. Đầu tiên từ Trung Quốc, sau đến các nước gồm Hàn Quốc, Iran, Ý, rồi toàn Châu Âu và cuối cùng từ mọi quốc gia khác.

Theo ông Trần Đắc Phu, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca nhiễm đầu tiên gọi là F0, như trường hợp bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch- Hà Nội; hay bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận. Tuy vậy, đến ổ dịch tại Bar Buddha ở Sài Gòn hoặc Bệnh Viện Bạch Mai ở Hà Nội, không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên F0.

Vị PGS- TS này còn nhận định còn có nhiều chỗ khác ở Việt Nam cũng có thể xảy ra tương tự.

Trên cơ sở đó, ông Trần Đắc Phu nhắc lại kêu gọi từng được nhiều lãnh đạo Việt Nam đưa ra gần đây là mọi người dân hãy ở yên tại chỗ. Lý do theo ông Phu vì những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao.

Bộ Y Tế Việt Nam trong ngày 2 tháng 4 cho biết đã có 75 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Ba trong 4 bệnh nhân nặng có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus gây bệnh COVID-19. Tính đến chiều ngày 2 tháng tư, cả nước ghi nhận tổng cộng có 222 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.