Dịch COVID-19: Việt Nam nghi ngờ đã có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng chưa được phát hiện

RFA
2021-04-28
Share
Dịch COVID-19: Việt Nam nghi ngờ đã có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng chưa được phát hiện Hình minh hoạ. Nhân viên y tế bên ngoài một khu nhà bị phong toả vì có người nhiễm COVID-19 ở Hà Nội hôm 29/1/2021
Reuters

Giới chức y tế Việt Nam hôm 27/4 bày tỏ lo lắng về khả năng đã có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa được phát hiện vào khi Việt Nam tiếp tục đón chuyên gia nước ngoài và người dân về nước. Truyền thông Nhà nước trích dẫn nhận định được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) diễn ra vào chiều ngày 27/4.

Hôm 27/4, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn hai tháng không phát hiện ca nhiễm mới. Đó là một bệnh nhân ở Yên Bái, người đã có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào ngày 18/4. Theo giới chức y tế, đoàn chuyên gia này có 4 người nhiễm COVID-19 và đã được cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt của tỉnh.

Trước tình hình diễn biến mới, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu việc gia tăng kiểm soát chặt đường biên giới, nhất là khu vực Tây Nam, giáp Campuchia, nước đang phát hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian gần đây.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tăng cường nhân lực, tăng thêm các chốt vệ tinh ở đường biên giới trên đất liền, đồng thời tăng cường lực lượng hải quân ở các vùng nước chung với các nước láng giềng nhằm ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép về nước.

Bộ Y tế Việt Nam lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh dịp lễ 30/4. Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi người dân tuân thủ các quy định bao gồm: hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đồng người, phát hiện kịp thời các ca nhiễm bệnh và báo cho giới chức địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt khuyến cáo 5k gồm khẩu trang - khử trùng- khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Theo thống kê của truyền thông Nhà nước Việt Nam, tính đến 18h ngày 27/4, Việt Nam có tổng cộng 1571 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 911 ca.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang