Việt Nam tìm kiếm những người cùng dự sự kiện tôn giáo với bệnh nhân số 61, đưa 62 người liên quan đi cách ly


2020.03.17
hhh Hình minh hoạ. Phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh COVID - 19 trên máy bay của hãng Vietnam Airlines ở Nội Bài, Hà Nội hôm 3/3/2020
AFP

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) vào ngày 17/3 đã ra thông báo khẩn tìm kiếm những người đã tham dự sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 27/2 đến 1/3 vừa qua vì có người dự sự kiện này dương tính với virus corona gây bệnh COVID-19.

Bệnh nhân số 61 của Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận cũng đã tham dự sự kiện này và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Theo HCDC, số người tham gia sự kiện tôn giáo ở Malaysia vừa qua là 14.500 người Malaysia và 1.500 người nước ngoài. HCDC dẫn thông tin từ cơ quan chức năng Malaysia cho hay nhiều người dự sự kiện đã dương tính với virus corona mới.

HCDC yêu cầu những người ở Việt Nam từng tham gia sự kiện trên phải cách ly tại nhà, và liên hệ ngay lập tức với các cơ sở y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Riêng trường hợp bệnh nhân số 61, cho đến nay giới chức tỉnh Ninh Thuận đã xác nhận được 62 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân này và đưa người nhà của bệnh nhân này đi cách ly vào trưa ngày 17/3.

Bệnh nhân số 61 cũng đã tham dự một buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường ở huyện Thuận Nam hôm 6/3. Người này nhập viện hôm 15/3 với các triệu chứng đau họng, sốt cao. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona được xác định hôm 16/3.

Cũng tin liên quan, Giới chức y tế thành phố Hồ Chí Minh hôm 17/3 ra thông báo kêu gọi những hành khách trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates từ Dubai về TP Hồ Chí Minh hôm 12/3 khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương để kiểm tra sức khoẻ sau khi phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID - 19 trên chuyến bay này.

Truyền thông trong nước hôm 17/3 cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phát đi thông báo này và cho biết trường hợp nghi nhiễm virus corona đang có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh.

HCDC cũng đề nghị tất cả những người đã có tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay này liên hệ với các cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khoẻ.

Tính đến hết ngày 16/3, chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh, giới chức y tế đã xác nhận có 8 trường hợp dương tính với virus corona mới. Trong số này, 3 người đã xuất viện; 5 bệnh nhân khác hiện vẫn đang được điều trị.

Hiện dịch bệnh COVID - 19 đã lan ra khoảng 160 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với hơn 182.000 người nhiễm và hơn 7.100 ca tử vong. Việt Nam tính đến chiều ngày 17/3 đã ghi nhận 66 ca, trong số này 16 ca đã hồi phục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.