COVID-19: Người lao động quay trở lại làm việc chỉ đạt hơn 60%

RFA
2021-10-25
Share
COVID-19: Người lao động quay trở lại làm việc chỉ đạt hơn 60% Ảnh minh họa.
AFP

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ngày 25/10 cho biết, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc mới chỉ đạt khoảng 70% và hơn 18% doanh nghiệp vẫn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Truyền thông nhà nước loan tin cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chừng 1,3 triệu lao động đã dịch chuyển từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế về các tỉnh.

Thống kê cho thấy, hiện tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc mới chỉ đạt khoảng 70% so với nhu cầu, hơn 18% doanh nghiệp bị thiếu lao động trầm trọng, nhất là ngành điện tử với gần 56%, da giày 52%, may gần 50%, sản xuất thiết bị điện tử hơn 44% và dệt hơn 39%.

Đại diện Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, việc thiếu hụt lao động chiếm tỷ lệ hơn 30%. Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến sản xuất điện tử và đặc biệt là đối với 19 tỉnh thành phía Nam.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp phía Nam, công nhân quay trở lại sản xuất mới được từ 60-70%, ngay cả hãng Samsung lớn nhất tại khu công nghệ cao quận 9, TPHCM cũng chỉ quay lại làm việc chưa được 70% và dự kiến sang tháng 11 sẽ trở lại 100% nhưng đại diện Hiệp hội Công nghiệp khẳng định điều này rất khó vì hiện giờ lao động rất thiếu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang