Dịch Covid-19: Việt Nam đưa 3 máy bay chở 400 công dân Trung Quốc về nước


2020.02.16
sqtq Ông Hùng Ba, Đại sứ Trung quốc tại Hà Nội vẫy tay chào tạm biệt các công dân trở về quê nhà.
Courtesy of Đại sứ quán Trung Quốc

Hôm 15-2-2020, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bất ngờ mở 3 chuyến bay chở 400 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt tại Việt Nam do dịch Covid-19 trở về nước, khi quay về thì bay không tải.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, một chuyến bay xuất phát từ Nha Trang đi Thành Đô, một chuyến bay từ TPHCM đi Quảng Châu và chuyến bay còn lại bay từ Hà Nội đến Quảng Châu.

Các chuyến bay trên được thực hiện dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và cơ quan hàng không của Việt Nam.

Hiện nay ở thành phố Quảng Châu của Trung Quốc có 1316 ca dương tính với Covid-19 trong đó có 2 người chết và 438 người đã hồi phục, trong khi đó ở Thành Đô con số người nhiễm là 481 trong đó có 3 người chết và 130 ca hồi phục, xuất viện.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải hình ảnh người dân nước này làm thủ tục về nước ở quầy của Vietnam Airlines ở 3 thành phố của Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự nỗ lực của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và mong muốn hai nước sớm khôi phục đi lại bình thường.

Vietnam Airlines được cho là đã khắc phục những khó khăn như thời gian gấp và điều phối đồng bộ tại mấy địa điểm... kịp thời hoàn thành các công việc chuẩn bị trước khi bay, đồng thời cũng thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo hộ, kiểm tra, kiểm dịch chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn, an ninh, vệ sinh dịch tễ và sức khỏe của hành khách cũng như phi hành đoàn.

Báo chí nhà nước Việt Nam đến nay chưa đưa thông tin gì về các chuyến bay, chỉ duy nhất một bản tin trên báo Dân Sinh cho biết “Nếu được Cục Hàng không VN cấp phép, ngày 15/2 Vietnam Airlines sẽ đưa gần 500 khách du lịch Trung Quốc từ Việt Nam về nước theo nguyện vọng.”

Trước đó, hôm 1/2, Cục Hàng không VN tạm ngưng tất cả các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phòng, chống dịch virus corona chủng mới (Covid-19).

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị xem xét, chỉ đạo các bộ ngành liên quan có phương án để đưa 5.000 du khách và người lao động Trung Quốc kẹt lại có nhu cầu về nước.

Hồi 10-2, Việt Nam cũng cho 1 máy bay chở hàng viện trợ y tế trị giá nửa triệu đô la cho thành phố Vũ Hán và sau đó đón 30 công dân trở về sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chuyến bay được báo chí và các trang mạng thân chính phủ ca ngợi là “đặc biệt, anh hùng, ngạo nghễ…”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.