Bất nhất việc khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò

RFA
2018-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khách Trung Quốc mặc áo có in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh 13/5/2018.
Khách Trung Quốc mặc áo có in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh 13/5/2018.
Courtesy of Facebook

Người phát ngôn của Chính phủ Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng, nói như thế trong buổi làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong ngày 18/5.

Ông Dũng nói rằng những du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ở cảng Cam Ranh vào ngày 13/5 vừa qua đã mặc áo thun có hình đường lưỡi bò, rồi mặc áo khoác bên ngoài. Khi đến sân bay Việt Nam họ đồng loạt cởi áo khoác. Ông Mai Tiến Dũng nói điều đó chứng tỏ họ đã có ý đồ không tốt.

Trong lúc đó ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thì nói rằng cần phải xử lý kịp thời, nhưng đừng để điều mà ông gọi là ‘sự cố nhỏ’ ảnh hưởng đến ‘đại cục’.

Chuyện du khách Trung Quốc vào Việt Nam có mang theo hình ảnh đường lưỡi bò đã xảy ra trước đây với các quyển hộ chiếu có in hình bản đồ Trung Quốc với hình  ảnh này.

Ngày 17/5 Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng khi được báo giới nêu vấn đề; tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê thị Thu Hằng không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà chỉ lặp lại khẳng định chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam như lâu nay.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì lên tiếng chế giễu rằng Việt Nam đã không tự tin khi lấy vấn đề áo thun có lưỡi bò làm điều quan trọng.

Cũng liên quan đến du khách Trung Quốc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giải trình việc bán những chương trình du lịch 0 đồng cho du khách Trung Quốc.

Đây là loại tua du lịch giá rẻ nhằm thu hút du khách Trung Quốc vào Việt Nam, với hy vọng họ vào Việt Nam sẽ tiêu xài mua sắm hàng hóa dịch vụ Việt Nam.

Nhưng trong thời gian qua đã có nhiều phàn nàn rằng các đoàn du khách đi theo tua này chỉ mua bán ở những cơ sở dành riêng cho họ, dùng cả tiền Trung Quốc mà không dùng tiền Việt Nam, hướng dẫn viên cũng người Trung Quốc bị cho là đã có những lời giải thích về đất nước và lịch sử Việt Nam một cách sai lệch.

Theo người đại diện phía Tổng cục Du lịch thì nhiệm vụ của Tổng cục này là đưa khách vào Việt Nam, còn việc họ vi phạm pháp luật như trốn thuế, không dùng tiền Việt là nhiệm vụ của những cơ quan khác.

Ý kiến (4)
Share

Đinh Lê

nơi gửi Sài thành

Muốn cho dân TQ đừng mặc áo có cái lưỡi bò ,thì nhà nước csvn cho dân mặc áo có in cái đầu bò.Giữa trán cái đầu bò in cờ TQ.Có nghĩa là muốn có lưỡi bò phải có đầu bò ,vậy TQ luôn đòi cái lưỡi bò thì phải là đầu con bò ...Bò thì có bao giờ khôn đâu!

19/05/2018 20:05

Ngu Dot

nơi gửi USA

Hen voi giac,Ac voi dan la Phuong Cham cua CSVN.Neu muon chong lai Trung Cong thi dung Ham Tien cua Trung Cong va Chon Ban Tot ma choi.Tanh Xa May Thang Tau Cong nay di khong thi mat nuoc day.Ngu Dot toi la Cong Dan Hoa Ky goc Viet ma thoi,co mat nuoc Viet vao tay Trung cong cung chang sao,ngu dot chang can nua,song voi Cong San,tha song voi Ma Quy con hon.

18/05/2018 21:50

Độc giả không muốn nêu tên

dai cuc la y thuc he CNXH..?...TC dung y thuc he 16+4 tot de xam lang VN...ru ngu nhung nguoi duoc nhoi nhet giao dieu...mot so nguoi viet vi tu loi hay loi ich dang phai bau viu vao y thuc he de doc ton cai tri...nhung y thuc he dang lam ton hai loi ich dan toc...con de doa den su song con cua mot dan toc hon bon nghin nam van hien...y thuc he the gioi dai dong la vo tuong...nguoi viet hay dat loi ich Dan toc len tren...hay biet nhan thuc cho dung ban thu...neu la ban khong bao gio chen ep va xam lan ta..TC la mot thuc dan co tu tuong dan toc chu nghia dai han xam lang banh truong...

18/05/2018 20:15

Cao Trí

nơi gửi VN

Đảng CS/TQ nói đảng CS/VN " thiếu tự tin " về vụ du khách TQ mặc áo có in hình lưỡi bò .
Vì sao mà thiếu tự tin ?
Rỏ ràng có sự cam kết ,hứa hẹn tại vùng HS,TS giũa 2 đảng CS trong đường lối,chủ trương " đại cục " !

18/05/2018 11:24

Xem toàn trang