Bất nhất việc khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò

RFA
2018.05.18
COW_TONGUE Khách Trung Quốc mặc áo có in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh 13/5/2018.
Courtesy of Facebook

Người phát ngôn của Chính phủ Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng, nói như thế trong buổi làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong ngày 18/5.

Ông Dũng nói rằng những du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ở cảng Cam Ranh vào ngày 13/5 vừa qua đã mặc áo thun có hình đường lưỡi bò, rồi mặc áo khoác bên ngoài. Khi đến sân bay Việt Nam họ đồng loạt cởi áo khoác. Ông Mai Tiến Dũng nói điều đó chứng tỏ họ đã có ý đồ không tốt.

Trong lúc đó ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thì nói rằng cần phải xử lý kịp thời, nhưng đừng để điều mà ông gọi là ‘sự cố nhỏ’ ảnh hưởng đến ‘đại cục’.

Chuyện du khách Trung Quốc vào Việt Nam có mang theo hình ảnh đường lưỡi bò đã xảy ra trước đây với các quyển hộ chiếu có in hình bản đồ Trung Quốc với hình  ảnh này.

Ngày 17/5 Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng khi được báo giới nêu vấn đề; tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê thị Thu Hằng không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà chỉ lặp lại khẳng định chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam như lâu nay.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì lên tiếng chế giễu rằng Việt Nam đã không tự tin khi lấy vấn đề áo thun có lưỡi bò làm điều quan trọng.

Cũng liên quan đến du khách Trung Quốc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giải trình việc bán những chương trình du lịch 0 đồng cho du khách Trung Quốc.

Đây là loại tua du lịch giá rẻ nhằm thu hút du khách Trung Quốc vào Việt Nam, với hy vọng họ vào Việt Nam sẽ tiêu xài mua sắm hàng hóa dịch vụ Việt Nam.

Nhưng trong thời gian qua đã có nhiều phàn nàn rằng các đoàn du khách đi theo tua này chỉ mua bán ở những cơ sở dành riêng cho họ, dùng cả tiền Trung Quốc mà không dùng tiền Việt Nam, hướng dẫn viên cũng người Trung Quốc bị cho là đã có những lời giải thích về đất nước và lịch sử Việt Nam một cách sai lệch.

Theo người đại diện phía Tổng cục Du lịch thì nhiệm vụ của Tổng cục này là đưa khách vào Việt Nam, còn việc họ vi phạm pháp luật như trốn thuế, không dùng tiền Việt là nhiệm vụ của những cơ quan khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.