74 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà báo vì dịch bệnh COVID-19

RFA
2020.04.29
   Hình minh hoạ. Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất trong phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020
AFP

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và 73 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế khác hôm 27/4 đã gửi thư đến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà báo đang bị cầm tù vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 lây lan trong tù.

Bức thư được gửi đến lãnh đạo một số nước Châu Á bao gồm Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Philippines và Pakistan.

Theo bức thư, từ ngày 30/3, CPJ đã bắt đầu một chiến dịch có tên gọi là Free The Press, công bố kiến nghị và thư ngỏ đến lãnh đạo các nước trên thế giới, kêu gọi trả tự do cho các nhà báo bị cầm tù vì thực hiện công việc của mình. Bức thư lần này gửi đến lãnh đạo các nước Châu Á nhắc lại lời kêu gọi trong chiến dịch vì những lo ngại về tình hình lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Đối với các nhà báo bị cầm tù ở các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi virus (corona), tự do vào lúc này là vấn vấn đề giữa sự sống và cái chết. Các nhà báo bị cầm tù không thể quyết định được những gì xung quanh mình, không thể chọn việc cách ly và thường bị từ chối được chăm sóc sức khoẻ cần thiết”. Bức thư có đoạn viết.

Theo thống kê của CPJ, tính đến ngày 1/12 năm ngoái, có ít nhất 63 nhà báo ở Châu Á đang bị giam giữ. Trong số này, Trung Quốc giam giữ 48 người, tiếp theo là Việt Nam với 12 nhà báo, Ấn độ có 2 người và Myanmar giam giữ 1 người.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31/3, đã có ít nhất 5 nhà báo được trả tự do bao gồm 4 nhà báo ở Trung Quốc và 1 nhà báo ở Việt Nam.

Theo CPJ, nhiều nhà báo đang bị giam giữ vẫn chưa được xét xử trong khi điều kiện sức khoẻ của họ xấu đi do tình trạng giam giữ trong tù vốn đông đúc, nơi họ bị các bệnh tiêu chảy, lao và những bệnh tật khác.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế thúc giục các nước trả tự do cho các nhà báo và bảo vệ tự do báo chí, tự do thông tin vào thời điểm quan trọng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.