CPJ kêu gọi trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng

RFA
2022.03.24
CPJ kêu gọi trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng Nhà báo tự do Lê Văn Dũng tại phiên xử ở Toà án Nhân dân Hà Nội hôm 23/3/2022
AFP

Ủy ban bảo vệ ký giả CPJ hôm 23/3 kêu gọi chính quyền Việt Nam nên trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Lê Văn Dũng và chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (hay còn gọi là Lê Dũng Vova) với mức án năm năm tù giam và năm năm quản chế vì các công việc báo chí ôn hòa của mình.

Tòa án cáo buộc ông này phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự cũ năm 1999.

Theo CPJ, ông Dũng đồng thời là thành viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự gồm 70 nhà báo địa phương vận động cho quyền tự do báo chí, bị chính quyền nhắm mục tiêu sách nhiễu và bắt giam.

Cũng theo tổ chức chuyên bảo vệ các nhà báo có trụ sở ở New York (Hoa Kỳ), Việt Nam nằm trong số những quốc gia giam giữ nhà báo tồi tệ nhất thế giới, với ít nhất 23 người đang ở sau song sắt của nhà giam theo thốn kê được tổ chức này công bố hồi tháng 12 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.