Thủ tướng VN quyết định cho dự trữ dầu thô chờ giá lên

RFA 30.01.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định cho dự trữ từ 1 triệu tới 1,5 triệu tấn dầu thô vì giá dầu thế giới xuống thấp. Trong phiên họp thường kỳ của chính phủ ngày 30/1 tại Hà Nội, người đứng đầu chính phủ Việt Nam chỉ đạo lưu kho những lô dầu khai thác có giá thành cao hơn giá thị trường quốc tế hiện nay.

Theo nguồn tin Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng lưu kho dự trữ trong điều kiện giá dầu xuống thấp, có thể đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời chủ động nguồn bán ra khi thị trường phục hồi.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết có thể dự trữ cả nguồn nhập khẩu cũng như khai thác trong nước. Tuy vậy việc xác định giá đáy để mua dự trữ là không đơn giản.

Giá dầu thế giới hiện nay duy trì ở mức dưới 50 đô la một thùng, tức đã giảm hơn một nửa kể từ tháng 6 năm 2014. Một phần các giếng dầu mà Việt Nam khai thác trên Biển Đông có giá thành nagng bằng hoặc cao hơn giá thị trường.

Do Việt Nam vừa xuất khẩu dầu thô vừa nhập khẩu xăng dầu và chế phẩm từ dầu, nên giá dầu hạ giảm sẽ có tác động hai chiều tới nền kinh tế. Ngân sách sẽ bị giảm thu, Tổng sản phẩm nội điạ GDP có thể giảm 1% nếu giá dầu ở mức 40 đô la một thùng. Tuy vậy người tiêu dùng và các ngành sản xuất sẽ được lợi nhờ giá nhiên liệu rẻ.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi eu

gio co cua cuai troi .quan diem sai den dau thi sua den do.thi truong bay gio kong co cho de cho ma sua sai.gio chi cach sua la roi cho hay roi ghe ngoi cho nguoi khac thay ,co nghi luc hon va chan that hon.cu vay di an het phan cua con chau sau nay,roi de dau chung no ra ma tra no.DOA NHAT tot cho vay day.

14/02/2015 15:15

Xem toàn trang