Việt Nam dẫn độ công dân bị cho phạm tội từ Cuba về nước

RFA
2019.03.11
lequanghieuhung111_700.jpg Ông Lê Quang Hiếu Hùng (thứ hai từ trái sang) nghe quyết định truy tố từ Bộ Quốc phòng
Courtesy of www.qdnd.vn

Cơ Quan Điều Tra Hình Sự các Tổ chức Sự Nghiệp Cục Điều Tra Hình sự Bộ Quốc Phòng và Văn Phòng Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An Việt Nam vào sáng ngày 9 tháng 3 vừa qua cùng với INTERPOL dẫn độ Ông Lê Quang Hiếu Hùng từ Cuba về Việt Nam.

Tin được loan trên trang chủ Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Theo đó thì Ông Lê Quang Hiếu Hùng, công nhân viên Bộ Quốc Phòng Chi Nhánh Đầu Tư Xây Dựng miền Nam, Tổng Công Ty Xây Dựng Lũng Lô thuộc Bộ Quốc Phòng là người bị truy nã quốc tế. Ông Lê Quang Hiếu Hùng bị Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Các Tổ chức Sự Nghiệp Cục Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng Việt Nam khởi tố hồi ngày 21 tháng 10 năm ngoái trong vụ án ‘giả mạo trong công tác; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; sản xuất, buôn bán hàng giả.’

Bộ Quốc Phòng Việt Nam cho biết sau khi bị khởi tố, Ông Lê Quang Hiếu Hùng trốn ra nước ngoài. Do đó Cơ quan Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng đề nghị Văn Phòng INTERPOL Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ông Lê Quang Hiếu Hùng.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ loan tin vào ngày 6 tháng 3 rằng  Ông Lê Quang HIếu Hùng có gọi điện cho Đài này xưng danh là cựu quân nhân làm việc cho Bộ Quốc Phòng Việt Nam và đang bị giam tại nhà tù La Condesa ở Cuba.

Ông này cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ biết cơ quan chức năng Việt Nam buộc tội ông pha chế xăng dầu giả. Ông bác bỏ cáo buộc đó và cho rằng có động cơ chính trị và ông có xin tỵ nạn chính trị tại Mỹ.

Cũng theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ thì phu nhân của Ông Lê Quang Hiếu Hùng là bà Nguyễn Thụy Tú Quỳnh, từ bang Virginia, Hoa Kỳ cho biết ông này rời Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 2 và tìm cách đi Grenada nhưng bị bắt tại Panama. Bà này cho Đài Tiếng nói Hoa Kỳ biết thêm là ông chồng bị Hải quan Panama giữ lại một ngày; ngày hôm sau ông Lê Quang Hiếu Hùng bị đưa sang Cuba.

Bản thân ông Lê Quang Hiếu Hùng cho biết có quốc tịch Grenada ở vùng Caribe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.