Thặng dư mậu dịch 800 triệu USD trong tháng 6

RFA
2018.07.12
000_QR824.jpg Một người bán hàng rong đi ngang cửa kính một trung tâm mua sắm lớn ở Hà Nội hôm 19/7/2017.
AFP

Báo cáo từ Cục Hải quan Việt Nam cho biết mức thặng dư mậu dịch của Việt Nam trong tháng 6 là 800 triệu USD, cao hơn nhiều so với ước tính thâm hụt 100 triệu USD.

Cụ thể, xuất khẩu trong tháng 6 giảm 0,5% so với tháng trước xuống 19,8 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 8,3% xuống 19 tỷ USD.

Tính chung, xuất khẩu nửa đầu năm nay tăng 16,3% so với năm ngoái lên 114,2 tỷ USD và nhập khẩu tăng 9,6% lên 110,8 tỷ USD, nâng mức thặng dư thương mại lên 3,4 tỷ USD trong 6 tháng.

Điện thoại di động, hàng may mặc và computer là những mặt hàng xuất khẩu chính trong 6 tháng qua, còn hàng nhập khẩu chính là các mặt hàng điện tử, máy móc và vải.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018, nhờ được hỗ trợ bởi cải cách kinh tế trong nước, phục hồi kinh tế toàn cầu với cam kết ổn định kinh tế vĩ mô.

IMF cho biết kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% vào năm 2018. Lạm phát được dự báo sẽ dưới 4%.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo Việt Nam phải thắt chặt chính sách tiền tệ để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô.

IMF cho biết thêm với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay thì tốc độ tăng trưởng 6,5% vẫn tiếp tục sau năm 2018.

Nền kinh tế mạnh sẽ tạo cơ hội cho những cải cách nhằm giải quyết những yếu kém tồn tại, tăng đầu tư và giảm thặng dư mậu dịch.

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra sẽ tác động rất lớn đến kinh tế toàn cầu, gây thiệt hại nhưng cũng tạo ra cơ hội gián tiếp cho các nước mà nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất nông nghiệp như Việt Nam.

Theo Trưởng phòng Xúc tiến Thương mại của Hiệp hội Điều Việt Nam, ông Trần Văn Hiệp, mặc dù vẫn còn khá sớm để đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, nhưng có thể hạt điều Việt Nam sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến này. Ông Hiệp nói “Đây sẽ là cơ hội để ngành điều Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hạt điều sang thị trường Trung Quốc”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.