Bộ Ngoại giao Séc quan ngại vụ bắt giữ bà Hạnh, Facebook “cờ đỏ” thi nhau vào chửi bậy

RFA
2021.04.13
Bộ Ngoại giao Séc quan ngại vụ bắt giữ bà Hạnh, Facebook “cờ đỏ” thi nhau vào chửi bậy Bà Nguyễn Thuý Hạnh
FB Nguyễn Thuý Hạnh

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc hôm 11-4 lên tiếng quan ngại và kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập quỹ 50K chuyên giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm. Tuyên bố này được đăng ngay trên trang Facebook của Bộ Ngoại giao Cộng hoà Séc.

Trang Facebook của Đại sứ quán Séc tại Hà Nội sau đó chia sẻ dòng trạng thái này kèm lời dịch tiếng Việt:

"Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh và những cáo buộc chống lại bà.

Đó là một người đã làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ các gia đình của những người bị giam giữ một cách bất công.

Chúng tôi kêu gọi thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức và vô điều kiện."

Ngay sau đó, các trang Facebook "cờ đỏ" có hình cờ đỏ Việt Nam, cờ búa liềm,... các trang Facebook thân Chính phủ đã vào cả 2 trang Facebook để chỉ trích, bôi xấu Cộng hòa Séc.

Các tài khoản này đều cùng một luận điểm cho rằng, nước Séc đang phải trải qua đợt dịch COVID-19 với số người chết nhiều nhưng không lo, lại lo cho "vài mống" chống Chính phủ ở Việt Nam.

Tài khoản S.V.H bình luận rằng Việt Nam thừa nhân quyền rồi nên không cần ai đòi hỏi.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng sáng lập quỹ có tên 50K để kêu gọi, vận động quyên góp giúp đỡ gia đình những người bị tù tội vì bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam.

Bà cũng là một trong những người từng đứng ra ứng cử Quốc hội năm 2016 nhưng hầu hết đều rớt ở vòng Hiệp thương thứ ba.

Bà Hạnh bị công an Hà Nội bắt giữ vào ngày 7/4 vừa qua với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/04/2021 13:56

Đẹp mặt cho ngành ngoại giao VN với thành phần "ưu tú" như thế này. Có vậy thì thế giới văn minh mới thấy được bộ mặt thật của CSVN.

Anonymous
13/04/2021 16:58

Nhân dân Tiệp Khắc thời CS có "CM mạng nhung", thành công, thoát Liên Xô, thoát chế độ độc tài, cũng là do những người cầm quyền ´CS ở đó có hiểu biết, có liêm sỉ.
Nay người Séc mới nhận ra, khác hẳn với CS Tiệp Khắc xưa kia, băng đảng cầm quyền vô liêm sỉ ở VN đã nuôi dưỡng, huấn luyện được những bầy đàn có bản năng, não trạng hệt như loài ưng khuyển, là "chỉ biết còn đảng, còn mình", chẳng cần biết đến nhân dân, đến "nhân quyền" là cái gì.

Khi lũ ấy bảo "VN có thừa nhân quyền", là lũ ưng khuyển ấy muốn nhân dân phải giống chúng, như nô lệ, cứ việc cúi đầu, cắm mặt mà đi "bầu cử" cho những kẻ Đảng cử, hoàn toàn không phải đại diện nhân dân, vào QH để cho Đảng được độc tài thống trị nhân dân VN.