Czech giao cho Đức một nghi phạm trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2017-08-24
Share
image.jpg Hình chụp ông Trịnh Xuân Thanh, không rõ ngày tháng, tại một công viên ở Đức.
AFP photo

Một người đàn ông Việt Nam bị nghi có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh vừa được cảnh sát Cộng hòa Séc giao cho Đức vào ngày 23 tháng 8.

Hãng tin AP trích lời Công tố viên Liên Bang Đức cho biết người đàn ông có tên là Long N. H. bị bắt vào ngày 12 tháng Tám vừa qua. Người này đã thuê một chiếc xe hơi 7 chổ vào ngày 20 tháng Bảy tại thủ đô Praha và sau đó đến Đức. Chính chiếc xe này được cho là đã chở nhóm người bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại thủ đô Berlin sau đó.

Theo Công tố Liên Bang Đức thì nghị phạm bị cáo buộc làm gián điệp và tòng phạm trong việc bắt giữ phi pháp.

Trên tờ Thời Báo bằng Việt ngữ tại thủ đô nước Đức, nhà báo Lê Trung Khoa cho biết người đàn ông này tên là Nguyễn Hải Long, hiện có một văn phòng làm dịch vụ chuyển tiền tại khu chợ Sapa của người Việt tại thủ đô Praha, Cộng hòa Czech.

Ông Trịnh Xuân Thanh, từng là một quan chức cao cấp của ngành dầu khí Việt Nam, đã đào thoát sang Đức hồi năm ngoái sau khi bị cáo buộc tham nhũng. Ngày 31 tháng Bảy vừa qua, Bộ Công an Việt Nam nói rằng ông đã về nước đầu thú, nhưng sau đó vài ngày thì Bộ Ngoại Giao Đức chính thức lên tiếng là Việt Nam đã tổ chức bắt cóc ông Thanh trên đất Đức.

Chuyện này tạo nên một căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam với nước Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang