Nông dân Đà Lạt thải ra môi trường hơn 5,7 tấn vỏ thuốc bảo vệ thực vật trong 10 tháng

RFA
2020.12.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nông dân Đà Lạt thải ra môi trường hơn 5,7 tấn vỏ thuốc bảo vệ thực vật trong 10 tháng Vỏ thuốc bảo vệ thực vật chảy về các sông, suối.
cand.com.vn

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2020, nông dân Đà Lạt đã thải hơn 5.700 kg vỏ thuốc bảo vệ thực vật, tăng mạnh so với những năm trước.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố Đà Lạt đưa tin như vừa nêu ngày 4/12.

Tin cho biết, số lượng vỏ thuốc bảo vệ thực vật được thải nhiều nhất là ở phường 12 với hơn 1,6 tấn, tiếp đến là phường 11 và xã Xuân Thọ, mỗi nơi hơn 1 tấn. Ba địa phương vừa nêu là nơi sản xuất hoa cúc, lily và các loại nông sản lớn nhất thành phố ngàn hoa.

Từ năm 2018, vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại Đà Lạt được phân loại tại chỗ và thu gom, vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Trước đó, vỏ thuốc bảo vệ thực vật từ trước năm 2017 được nông dân bỏ chung với chất thải thông thường, gây ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Cũng trong ngày 4/12, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Hà Nội đưa ra báo cáo cho biết thanh tra các Sở Nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc trong năm qua đã xử phạt hơn 1.800 tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng hàng nông, lâm, thủy sản với số tiền phạt lên đến hơn 11,4 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở đã phạt những vi phạm về chất lượng hàng hóa; nhãn mác; hạn sử dụng; an toàn thực phẩm; không đủ thủ tục, giấy tờ để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển…

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tiêu hủy hàng trăm tấn sản phẩm phân bón, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau, hoa quả kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng trăm liều vắc xin… Có 10 vụ việc đã được xử lý hình sự, giá trị tang vật bị tịch thu lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.