Đà Nẵng sắp xét xử vụ tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép

RFA
2020-08-25
Share
0825n.jpg Từ trái qua: Chen Xian Fa, Hồ Thị Thu Trinh, Huỳnh Ngọc Diễm.
Nguồn: bn24h.com

Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” đối với 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc vào ngày 29/8 tới đây.

Báo trong nước loan tin ngày 25/8, cho biết thêm 3 người bị truy tố là Chen Xian Fa 27 tuổi, Quốc tịch Trung Quốc, trú huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc; Hồ Thị Thu Trinh 24 tuổi, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam và Huỳnh Ngọc Diễm 41 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo nội dung điều tra, Chen Xian Fa vào ngày 28/6/2020 đã cùng Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được một lái xe người Việt đón về Đà Nẵng dù không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó 5 ngày, Chen Xian Fa đã liên hệ thuê nhà 3 phòng ngủ với Hồ Thị Thu Trinh bằng Wechat.

Trinh đã liên hệ Huỳnh Ngọc Diễm và mướn được nhà với giá 19 triệu đồng/tháng nhưng cả hai đã thống nhất nâng hợp đồng lên 23 triệu/tháng và giữ phần chênh lệch.

Cơ quan công an khi khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh đã thu giữ 31 máy tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 1 vali chứa 6 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

Còn tại nơi ở của Huỳnh Ngọc Diễm, cơ quan điều tra thu giữ 2 máy tính xách tay và các giấy tờ sổ sách.

Vẫn tin liên quan về nhập cảnh trái phép, gần 100 công an tỉnh Lào Cai trong ngày 24/8 đã bắt giữ 21 đối tượng người Trung Quốc, gồm 17 nam, 4 nữ nhập cảnh và cư trú trái phép tại thành phố Lào Cai. Những người này có liên quan đến tổ chức hoạt động lừa đảo qua mạng và bị Công an Trung Quốc truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phía công an cũng đã phát hiện và thu giữ gần 300 thiết bị điện tử tại hiện trường bao gồm máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại di động, pin, chip, sim thẻ các loại...

Báo trong nước ngày 25/8 cũng loan tin cho hay Chính phủ Hà Nội mới đây đã ban hành Nghị định 96/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia với mức xử phạt tối đa là 50 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang