Việt Nam nỗ lực chống đánh bắt cá bất hợp pháp

RFA
2018.04.19
Untitled-1.jpg Ngư dân Việt đánh bắt cá.
RFA

Chính quyền Đà Nẵng hiện đang đẩy mạnh việc phổ biến các quy định của pháp luật đối với các hoạt động đánh cá xa bờ nhằm hạn chế tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, từ đó giải quyết thẻ vàng của Liên minh châu Âu về việc đánh bắt cá phi pháp.

Theo ông Đặng Duy Hải, Phó Chi cục Thủy sản thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã làm việc với các văn phòng có liên quan để tổ chức các lớp học về các luật nhằm hướng dẫn ngư dân tiến hành khai thác hợp pháp.

Đến nay đã có 7 lớp học, thu hút đại diện từ 20 doanh nghiệp xuất khẩu và gần 400 ngư dân là chủ tàu hoặc thuyền trưởng.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết việc khai báo nguồn gốc thủy sản đang gặp nhiều khó khăn, như một số ngư dân muốn giấu ngư trường.

Ông Nguyễn Lai, đại diện của Ban Quản lý Khai thác Thuỷ sản cảng Thọ Quang – Đà Nẵng, cho biết ban lãnh đạo đã có những biện pháp để tìm nguồn gốc hải sản và xử phạt những người vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, chợ Thọ Quang đã làm 6.996 tờ khai nguồn gốc trên tổng số 24.500 tấn hải sản các loại.

Vào tháng 9 năm 2017, Liên minh châu Âu đã rút thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam vì không có tiến bộ trong việc chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

EU sẽ đánh giá những nỗ lực của Việt Nam để chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp vào cuối tháng Tư. Nếu vấn đề được giải quyết, Việt Nam sẽ có thẻ xanh để tham gia xuất khẩu thủy sản bình thường trở lại. Nếu không làm tốt, Việt Nam sẽ nhận thẻ đỏ, có thể dẫn tới lệnh cấm nhập khẩu vào châu Âu đối với các sản phẩm thủy sản.

Cùng với thành phố Đà Nẵng, các địa phương dọc theo bờ biển Việt Nam đang nỗ lực chống lại việc ngư dân đánh bắt cá phi pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.