Đà Nẵng xử phạt người nước ngoài vi phạm hướng dẫn du lịch

RFA
2019.01.24
hdv Hướng dẫn viên Trung Quốc đón khách tại Sân bay Đà Nẵng.
Courtesy of tienphong.vn

Sở Du Lịch Thành phố Đà Nẵng vào năm 2018 đã xử phạt 8 người nước ngoài gồm 7 người Hàn Quốc và 1 người Trung Quốc vì đã vi phạm qui định về hướng dẫn viên du lịch với tổng số tiền phạt hơn 140 triệu đồng.

Sở Du Lịch Thành phố Đà Nẵng cho biết thông tin trên tại Hội nghị tổng kết Ngành Du lịch Đà Nẵng được tổ chức sáng 24/1.

Tin cho hay cơ quan chức năng còn xử phạt 3 tổ chức, cá nhân khác hơn 150 triệu đồng đối với 41 trường hợp vi phạm hướng dẫn viên du lịch.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hilin chuyên kinh doanh đá quý được nói đã bị xử phạt 450 triệu đồng vì niêm yết giá bán hàng hóa bằng ngoại tệ.

Đối với những vi phạm nhãn hiệu, giá cả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, Chi Cục quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 49 cơ sở kinh doanh phục vụ du lịch và xử phạt hành chính 36 cơ sở gần 170 triệu đồng.

Tại hội nghị, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng năm 2018 khoảng 7,6 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với năm 2017. Du khách quốc tế đạt hơn 2,8 triệu khách, tăng 11,2%. Tổng doanh thu từ du lịch ở Đà Nẵng được nói đạt hơn 24 ngàn tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2017.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng nói rõ sự bùng nổ của thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến làm xuất hiện tình trạng tour du lịch giá rẻ, bị đánh giá có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường du lịch và gây thất thu.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, nói mục tiêu Sở đặt ra trong 2019 đạt 8,1 triệu lượt khách, trong đó 3,1 triệu lượt khách quốc tế. Ông Vinh hứa hẹn ngành du lịch thành phố sẽ có những hoạt động mới nhằm mở rộng thị trường mới tiềm năng như Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc và Ấn Độ.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đề nghị Ngành Du lịch thành phố tăng cường xử lý các hạn chế, tiêu cực của tour du lịch giá rẻ; đồng thời kêu gọi đầu tư phát triển du lịch ở phía Tây của thành phố và phát triển du lịch đường sông, biển.

Tại những nơi có nhiều du khách Trung Quốc đến tham quan Việt Nam, từng xảy ra tình trạng hướng dẫn viên người Hoa thuyết minh không đúng về lịch sử Việt Nam. Bên cạnh đó là tình trạng du khách Trung Quốc căng những băng rôn với dòng chữ Hán để chụp hình, tung lên mạng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.