Hà Nội cảnh báo thông tin xuyên tạc, kích động về tình trạng nước sạch bị ô nhiễm

RFA
2019-10-18
Share
NEWS02_101819 Cập nhật thông tin vụ xả dầu thải làm ô nhiễm nước Sông Đà cung cấp cho Hà Nội
RFA edit

Hai người bị tình nghi liên quan vụ xả dầu thải tại đầu nguồn nước sạch Sông Đà ở địa phận Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bị tạm giữ hình sự.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin dẫn xác nhận của thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình về việc bắt giữ như vừa nêu. Cụ thể thì qua truy xét, cơ quan cảnh sát bước đầu cho tạm giữ hình sự hai người: một người được cho biết có tên là Đạt quê Bắc Ninh và một người tên Thám quê Lạng Sơn.

Điều 235, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định người nào thực hiện sẽ  bị phạt tiền từ 50-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trong trường hợp vi phạm nặng sẽ bị phạt từ 1-3 tỉ đồng hoặc phạt từ từ 3-7 năm.

Trong khi đó, Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Hà Nội, nơi nhiều người dân chịu tác động trực tiếp bởi nguồn nước nhiễm dầu thải, vào ngày 18 tháng 10 ra công văn hỏa tốc với đề nghị các cơ quan báo chí cần tuyên truyền cảnh giác trước những thông tin mà Sở này cho là xuyên tạc, kích động trên mạng Internet về tình trạng nước sạch bị ô nhiễm.

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội có một số trang tin và tài khoản Facebook đã đăng những thông tin không chính xác về vụ việc.

Hai ngày trước đây, vào ngày 16 tháng 10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc thông báo sẽ tạm ngừng cấp nước để súc xả, thau rửa toàn bộ đường ống và các bể chứa sau sự cố ô nhiễm dầu trong nước.

Theo ông Nguyễn Văn Tốn tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thì trong thời gian súc xả bể chứa, toàn bộ tuyến ống, phía công ty Viwasupco buộc phải tạm ngừng cung cấp nước toàn bộ các khu vực dân cư và sau khi hoàn thành phía công ty sẽ kiểm tra và có thời gian thông báo việc cấp nước trở lại. Do dó, công ty thông báo để khách hàng và người dân có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm và mong được người dân thông cảm.

Trước đó, vào ngày 15/10 UBND TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước của công ty Sông Đà để nấu ăn mà chỉ sử dụng cho mục đích tắm giặt và sau sự cố xảy ra thành phố đã bố trí xe té cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực dân cư bị nhiễm dầu khi có yêu cầu.

Hồi ngày 8/10 tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình bị phát hiện có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm và chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là hồ chứa nước của nhà máy. Sau sự cố, người dân được thuê để vớt dầu thải và buộc phải đốt quần áo sau khi làm việc vì mùi quá khét và sau một tuần con suối gần nhà máy nơi phát hiện dầu thải bị đổ trộm vẫn đen kịt.

Tại buổi họp công tác của Chính phủ với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về đôn đốc các nhiệm vụ được Thủ tướng giao từ đầu năm 2019 đến nay vào ngày 16/10. Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, nước sinh hoạt và nhất là việc nước sạch Sông Đà cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải. Do đó, yêu cầu UBND TP khẩn trương làm rõ, coi trọng vấn đề này và báo cáo chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.