Lo ngại mặt hàng xuất khẩu sữa và gia cầm của Hoa Kỳ bị Việt Nam trả đũa

RFA
2020.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8RG3B4.jpg Trang trại bò sữa Morning Star ở Onalaska, Wisconsin, Hoa Kỳ ngày 4 tháng 10 năm 2020.
AFP

Cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ về cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ cũng như việc nhập khẩu và sử dụng gỗ khai thác bất hợp pháp đã khiến các nhóm hàng xuất khẩu sữa và gia cầm của Hoa Kỳ có thể bị hứng đòn trả đũa thương mại. Tờ Capital Press đưa tin ngày 17/11.

Trong văn bản gửi Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng Xuất khẩu Sữa Hoa Kỳ và Liên đoàn Sản xuất Sữa Quốc gia cho biết Việt Nam là một thị trường sữa đang phát triển của Hoa Kỳ.

Cụ thể, kể từ năm 2017, xuất khẩu sữa của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng hơn 50%, lên đến 170,5 triệu USD vào năm ngoái, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ tám của ngành sữa Hoa Kỳ.

Theo nội dung trong văn bản, triển vọng xuất khẩu của thị trường sữa Hoa Kỳ với Việt Nam rất sáng sủa và có thể được kỳ vọng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc giúp ngành sữa đạt được mục tiêu tăng xuất khẩu từ 15% sản lượng sữa hàng năm của Hoa Kỳ lên 20% trong vài năm tới.

Các nhóm kêu gọi chính quyền Mỹ kiềm chế thực hiện các bước thông qua cuộc điều tra có thể làm tổn hại đến tiến độ đạt được với Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội đồng Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ cũng lo ngại về cuộc điều tra Mục 301.

Tin cho biết, xuất khẩu gia cầm từ Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt 140 triệu USD hàng năm và đây là thị trường lớn thứ tư của ngành về số lượng bán ra và lớn thứ năm về giá trị đô la.

Theo Hội đồng, cuộc điều tra 301 hiện tại được cấu trúc theo cách sẽ kêu gọi sự trả đũa thương mại đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ và gia cầm  của Hoa Kỳ sẽ là ứng cử viên có khả năng bị trả đũa.

Hội đồng cho biết, hành vi thao túng tiền tệ của Việt Nam không có tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu gia cầm của Hoa Kỳ, vốn đã tăng đáng kể trong ba năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang