Đắk Lắk: Người dân chặn trạm BOT vì xây dựng làm hỏng nhà dân

RFA
2020.07.02
eadar Người dân xã Ea Đar, huyện Ea Đar, tỉnh Đắk Lắk phản đối tại trạm BOT Ea Đar sáng ngày 2/7/2020.
Courtesy of baodaklak.vn

Hàng chục hộ dân xã Ea Đar, huyện Ea Đar, tỉnh Đắk Lắk sáng ngày 2/7 đã tụ tập tại trạm thu phí Ea Đar trên Quốc lộ 26 chặn xe qua lại. Lý do được cho hay là vì quá trình thi công trạm BOT này làm hỏng nhà dân mà chưa đền bù thỏa đáng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết hàng chục người đã dàn hàng ngang, dùng vật dụng làm hàng rào chắn không cho xe qua lại trạm thu phí BOT Ea Đar.

Một người dân cho biết vào năm 2016, các đơn vị thi công trạm thu phí BOT Ea Đar đã dùng máy móc hạng nặng tạo ra rung chấn mạnh làm hỏng nhà người dân. Năm 2017, người dân đã yêu cầu các đơn vị thi công đánh giá thiệt hại và có bồi thường nhưng đến nay vẫn không được thực hiện.

Người dân cũng cho biết  đã nhiều lần phản ảnh đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.

Đại diện Trạm thu phí BOT Ea Đar nói với báo trong nước rằng trách nhiệm đền bù, hỗ trợ thiệt hại nhà dân thuộc về các đơn vị thi công, được nêu trong hợp đồng. BOT Ea Đar nói cũng đã gửi công văn đến các đơn vị thi công nhưng hiện nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên, đại diện BOT Ea Đar cho hay trước tình hình phản đối của người dân, đơn vị này đã hỗ trợ khoảng 20 hộ dân. Các hộ còn lại bị nói đòi mức hỗ trợ quá cao nên doanh nghiệp không thể đáp ứng.

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng địa phương được nói đã có mặt tại trạm BOT Ea Đar để giải thích, thuyết phục người dân dừng hành vi tụ tập đông người và cản trở hoạt động trạm thu phí. Sau khoảng một giờ, nhiều người phản đối bỏ đi và trạm thu phí hoạt động trở lại bình thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.