Đắk Lắk: Vụ án “tuyên truyền chống nhà nước” của giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước chưa kết thúc điều tra

RFA
2023.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước
Fb Đặng Đăng Phước

Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa kết thúc điều tra vụ án “tuyên truyền chống nhà nước” của giảng viên cao đẳng âm nhạc Đặng Đăng Phước sau hơn sáu tháng kể từ ngày bắt giữ ông.

Thông tin trên được điều tra viên Nguyễn Thị Thu Hương nói với bà Lê Thị Hà, vợ ông Phước, trong buổi làm việc vào sáng ngày thứ hai (20/3). Bà Hà, một giáo viên mầm non ở thành phố Buôn Ma Thuột, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi trở về nhà từ buổi gặp:

Điều tra viên Nguyễn Thị Thu Hương nói chưa kết thúc điều tra vụ án.”

Ông Phước, 60 tuổi, là giảng viên âm nhạc của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Ông bị bắt ngày 08/9/2022 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ năm năm đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội.

Cũng theo bà Hà, đầu tháng 1 vừa qua, công an tỉnh Đắk Lắk đã gia hạn thời gian tạm giam ông Phước ba tháng lần một và có thông báo cho gia đình.

Về nội dung buổi làm việc ngày 20/3 với điều tra viên, bà Hà nói thêm:

Thứ nhất là về những bài hát (của ông Phước- PV), thứ hai về những phương tiện như máy tính máy in mà họ thu từ nhà tôi (hôm khám nhà- PV).

Máy tính và máy in là phương tiện mà tôi dùng để dạy học. Họ cũng tịch thu điện thoại của tôi đến giờ chưa trả.”

Bà Hà xác nhận có đề nghị phía công an trao trả lại tài sản của bà nhưng điều tra viên nói việc đó sẽ do toà án quyết định.

Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với điều tra viên Lê Thị Thu Hương để kiểm chứng thông tin nhưng người này không nghe máy.

Bà Hà cũng cho biết ngay sau khi hết thời hạn bốn tháng điều tra, công an Đắk Lắk có cho bà được gặp chồng và từ tháng 1 tới nay bà đều gặp chồng ở trại tạm giam mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, luật sư của ông vẫn chưa được phép vào gặp ông.

Ông Phước là một trong số 11 người bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” năm 2022. Trước khi bị bắt, ông thường xuyên lên tiếng trên Facebook về nhiều vấn đề của đất nước, trong đó có vấn nạn giáo dục, vi phạm nhân quyền, tiêu cực của quan chức và bất công trong xã hội.

Dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, truyền thông Nhà nước viết rằng “từ năm 2019 đến nay, Đặng Đăng Phước đã lợi dụng mạng xã hội Facebook thường xuyên biên soạn, đăng tải nhiều bài viết, video clip có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau khi bắt giữ ông Phước, Công an Đắk Lắk ngầm cảnh báo bà Hà có thể bị đuổi ra khỏi ngành giáo dục nếu tiếp tục đưa tin về chồng mình hoặc chia sẻ bài viết về tình hình xã hội Việt Nam. Bà đã từng bị mời lên đồn công an làm việc vào tháng 11/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/03/2023 19:53

À thì ra thế... thì ra thế !... Hèn chi... hèn chi !... Hèn chi lạ... hèn chi lạ !

Chủ tịch nhà nước Búa Liềm, họ Võ, tên Thưởng đã từng tuyên bố đảng " cụ Hồ ", cờ đỏ búa liêm...
không hề sợ " đối thoại " với nhân dân Việt Nam ta, vì không hề sợ bỏ tù nhân dân ta sau khi " đối thoại "...
theo luật rừng Búa Liềm, của đảng Búa Liềm, do đảng Búa Liềm độc quyền lam ra, vì tập đoàn đảng Búa Liềm.

Ừ thì... con cháu Việt Cộng " tập kết ra Bắc "... là như thế... có " lý luận " Bắc... kỳ cục.

Việt Cộng nói thì hay, Việt Cộng làm thì láo.
Việt Cộng làm càng láo, Việt Công nói láo càng hay, càng láo, càng hay.

Việt Công nói hay thế, nhưng không phải thế, như thế mới là Việt Cộng,
Việt Cộng là như thế, như thế mới là đảng " cụ Hồ ", " cụ Hồ " là như thế.