Thứ trưởng Công an nói “thế lực thù địch nước ngoài” tiếp tay trong vụ nổ súng ở Đắk Lắk

2023.07.12
Thứ trưởng Công an nói “thế lực thù địch nước ngoài” tiếp tay trong vụ nổ súng ở Đắk Lắk Minh họa: Những người tình nghi tham gia vụ tấn công ở Đắk Lắk hôm 11/6/2023 bị bắt giữ
Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

“Vụ việc ở Đắk Lắk là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch ở nước ngoài”. Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng vào ngày 12/7, trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam nhóm họp ở Hà Nội.

Ông Trung tướng Lê Quốc Hùng thông báo rằng ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng vào rạng sáng ngày 11/6 vừa qua nhắm vào hai trụ sở Ủy ban Nhân dân xã tại huyện Cư Kuin, Bộ Công an huy động toàn bộ lực lượng vũ trang, hệ thống chính trị, phương tiện, biện pháp truy kích và quyết tâm bắt những người tham gia vụ nổ súng, thu hồi hết các loại vũ khí, vật liệu nổ tìm thấy.

Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho biết tính đến lúc này hơn 90 người bị bắt với các cáo buộc “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân nhân; không tố giác tội phạm; môi giới cho người khác xuất/nhập cảnh vào Việt Nam”.

Ông Lê Quốc Hùng không nêu cụ thể những thế lực thù địch nào ở nước ngoài tiếp tay để thực hiện các vụ nổ súng như thế.

Vừa qua, một số quan chức Việt Nam cũng cho rằng có những tổ chức nước ngoài đứng đằng sau vụ ở Đắk Lắk.

Vào ngày 20/6, Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt- Cục trưởng Cục An ninh Nội địa thuộc Bộ Công an Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên hiệp quốc tổ chức ở New York, Hoa Kỳ từ ngày 17-25/6 rằng trong số những người bị bắt trong vụ nổ súng có đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập vào Việt Nam và dàn dựng cuộc tấn công.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt không nêu cụ thể tổ chức ở Mỹ là tổ chức nào; trong khi đó một số tổ chức của người Thượng Tây Nguyên nói với RFA họ không liên quan đến vụ tấn công và lên án mọi hành vi bạo lực.

Vào ngày 24/6, Đại sứ Đặng Hoàng Giang- Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc, cũng cho rằng vụ nổ súng là hành vi khủng bố, có tổ chức nhắm vào trụ sở cơ quan Nhà nước, cán bộ và thường dân.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng vào chiều ngày 6/7 trong trả lời báo giới về vụ nổ súng ở Đắk Lắk nói đó không phải do nguyên nhân kỳ thị sắc tộc mà ra. Bà này cho rằng hành vi của những người nổ súng là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh-trật tự nghiêm trong, có tổ chức nên bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như tin đã loan, vào rạng sáng ngày 11/6 vừa qua hai nhóm đối tượng gồm khoảng 40 người có trang bị súng đạn, dao tấn công vào trụ sở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tỉnh giáp ranh với tỉnh Mondulkiri của Campuchia.

Vụ tấn công đã khiến chín người thiệt mạng bao gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân. Ngoài ra còn có ba người dân bị bắt làm con tin, một người trong số này tự giải thoát, hai người còn lại được giải thoát sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đoàn Khái
12/07/2023 20:32

Người Việt Nam trong và ngoài nước đã biết trước là côn an sẽ lợi "dụng quyền tự do dân chủ" để vu khống và tạo ra 1 bóng ma "thế lực thù địch" để bao biện cho "thế lực thờ địch" chuyên cướp bóc người dân. Hèn với giặc ác với dân.

Anonymous
12/07/2023 21:02

“thế lực thù địch nước ngoài” tiếp tay trong vụ nổ súng ở Đắk Lắk" , nó cũng đồng nghĩa, " Tầu lạ đâm chim tầu của ngư dân Việt "

Anonymous
13/07/2023 02:53

Bản chất của sự việc là đảng và nhà nước CS đã đàn áp, cướp đất của người Thượng bằng cách đưa người từ miền Bắc vào chiếm đất của họ trên vùng cao nguyên. Họ đã chịu đựng từ năm này qua năm khác. Cuối cùng, không chịu nổi nữa, tức nước vỡ bờ, người Thượng đã vùng lên. Như vậy đây là lỗi hoàn toàn của đảng và nhà nước CSVN. Không thể chối cãi. Giờ lại đổ thừa có người giựt dây, xúi giục.

Lương minh Nhựt...Quận Bình Thũy....TP.Cần THơ
13/07/2023 02:56

Cái gì bịn đảng cộng sản nầy cũng đỗ về bọn Thù Địch....Vậy tập thể người dân yêu nước hỏi đãng= Thế Lực Thù Địch là thành phần nào..???? Là Ai..???ở d0a6u..???? Biết sao không điều tra, làm sáng tỏ.....

HỒ TẬP CHƯƠNG
13/07/2023 10:16

Hầu hết người DÂN VN & cả thế giới không biết cũng như không nhìn thấy và không tìm được : " THẾ LỰC THÙ ĐỊCH VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN VN " ! Mà chỉ có đảng cộng sản VN với côn an VN mới thấy được : " THẾ LỰC THÙ ĐỊCH (của họ) VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN VN " ! Nhưng RẤT TIẾC rằng đảng học tụi tầu má vẫn không đưa ra "THẾ LỰC THÙ ĐỊCH" (cụ thể) để ĐỒNG BÀO & THẾ GIỚI được biết rõ ràng ! ! ! Nếu không có "CỤ THỂ " ! E rằng THẾ GIỚI & ĐỒNG BÀO VN sẽ gọi cộng sản VN là CHÚ PHỈNH .