Đắk Lắk: Rừng Pơ-mu nguyên sinh bị tàn phá vì khai thác gỗ trái phép

RFA
2021.02.19
Đắk Lắk: Rừng Pơ-mu nguyên sinh bị tàn phá vì khai thác gỗ trái phép Hiện trường một cây gỗ Pơ mu bị chặt hạ hồi tháng 9/2020.
Courtesy of Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội

Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết cơ quan này đang điều tra một đường dây khai thác và vận chuyển trái phép gỗ cây Pơ-mu thuộc nhóm 2A, xảy ra tại đất rừng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông quản lý.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin hôm 19/2, nhận định khu vực rừng nguyên sinh nói trên nằm ở độ cao 1600m, thuộc núi Chư Yang Sin cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khu vực này đã và đang bị lâm tặc khai thác trái phép gỗ cây Pơ-mu quý hiếm hàng hoạt khiến có nguy cơ bị xóa sổ.

Đại tá Nguyễn Quang Trung, Trưởng Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết những lâm tặc bị tình nghi là người địa phương sống tại xã Cư Đrăm. Những người này bị nói thường lên rừng nguyên sinh thuộc Tiểu khu 1219 để khai thác lâm sản trái phép mà chủ yếu là gỗ cây Pơ-mu.

Cơ quan điều tra xác định các nhóm lâm tặc lên khai thác gỗ mỗi lần từ 5 đến 7 ngày, có mang theo đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm.

Gỗ chặt trái phép được vận chuyển bằng trâu và kéo dọc theo đường mòn trên rừng về tập kết rải rác trong các khu dân cư thuộc thôn 1, 2 ở xã Cư Đrăm chờ được bán đi bất chính.

Qua thời gian theo dõi, vào tối ngày 12 đến rạng sáng ngày 14/2/2021 vừa qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã bắt 6 thanh niên ở Cư Đrăm trong độ tuổi 30 đang dùng trâu kéo gỗ trái phép.

Cảnh sát bắt giữ năm con trâu, chín phách gỗ pơ-mu khối lượng 7m3, bốn xe mô tô, một cưa máy và bốn cặp bánh lốp sử dụng cho xe dùng trâu trái phép.

Những số liệu cơ quan chức năng công bố cho thấy từ năm 2018 đến nay đã có hàng trăm cây gỗ pơ-mu bị đốn hạ trái phép ở đất rừng Krông Bông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
19/02/2021 13:13

Đâu sao!!!
Cứ để chúng chặt thoải mái vì năm nào lãnh đạo cũng tổ chức trồng cây,ruồi nhặng bưng bô bu quanh như kiến...chẳng mấy chốc mà đất nước ta phủ một màu xanh thẩm tuyệt vời!!!