Đắk Nông: Khởi tố kế toán giúp đại gia Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả

RFA
2020.03.27
xang-dau Ảnh minh họa.
Reuters

Viện Kiểm sát tỉnh Đắk Nông vào ngày 27/3 vừa quyết định khởi tố và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với Ông Lê Ngọc Lý (36 tuổi) về tội sản xuất và buôn bán hàng giả.

Theo kết quả điều tra, ông Lê Ngọc Lý là nhân viên kế toán cho hai công ty Mỹ Hưng và Gia Thành do ông Trịnh Sướng làm chủ. Ông Lý được giao nhiệm vụ theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào, lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho 2 công ty Mỹ Hưng và Gia Thành, liên hệ đặt mua dung môi… cho ông Trịnh Sướng.

Cơ quan điều tra cho biết, ông Lê Ngọc Lý biết rõ hai công ty này không có chức năng pha chế xăng nhưng vẫn đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khác để đưa về các kho của công ty này nhằm pha chế thành xăng A95, E5 để bán ra thị trường. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định đường dây này đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít xăng giả, tương đương giá trị hàng thật là 2501 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 122 tỷ đồng.

Liên quan đường dây sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án. Trong đó, công an kết thúc điều tra 3 vụ án, đề nghị truy tố 21 bị can về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Công an đang điều tra vụ án còn lại với 11 bị can liên quan.

Trong cùng ngày, công an thị xã Hoàng Mai tỉnh Nghệ An vừa quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Bắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan vụ nhận tiền tỷ để chạy án.

Cơ quan điều tra cho biết, vào năm 2019 công an thị xã Hoàng Mai khởi tố ông Văn Huy Thắng về tội buôn bán trái phép vật liệu nổ. Vợ ông Thắng có đến gặp Nguyễn Văn Bắc để nhờ giúp chạy án, ông Bắc khẳng định có quen biết nên hứa sẽ xin giảm khung hình phạt cho Thắng từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỷ đồng. Dù phải bỏ số tiền lớn để chạy án nhưng Thắng vẫn bị truy tố đúng khung hình phạt quy định nên gia đình đã yêu cầu ông Bắc trả khoản tiền đã đưa nhưng ông này không đồng ý.

Qua xác minh điều tra được đường dây nhóm chạy án, ngày 5/3 công an thị xã Hoàng Mai quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Bắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng điều tra vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.