Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Đình Quý

RFA
2020-10-02
Share
  tt Hình minh hoạ. Tiến sĩ Phạm Đình Quý và lệnh bắt giữ khẩn cấp của Công an tỉnh Đắk Lắk được truyền thông nhà nước VN đăng tải
FB, edited by RFA

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk hôm 1/10 đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Quyết định phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Tiến sĩ Phạm Đình Quý - giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng - về tội Vu khống, theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 2/10.

Trang tin VNExpress trích nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết ông Phạm Đình Quý (39 tuổi) đã có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Cũng theo truyền thông nhà nước, vào ngày 19/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam (thời hạn 2 tháng) đối với ông Hoàng Minh Tuấn (40 tuổi)- võ sư và là học trò của ông Phạm Đình Quý. Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam ông Hoàng Minh Tuấn vào cùng ngày.

Trước khi các cơ quan chức năng ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam, ông Phạm Đình Quý đã bị công an khống chế và bắt đi vào hôm 23/9 khi ông cùng vợ đang trên đường đi ăn ở TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, ông được đưa ra Đắk Lắc để điều tra.

Cổng thống tin điện tử tỉnh Đắk Lắk vào ngày 2/10 đã có thông báo về việc bắt tạm giam ông Quý, đồng thời cho biết ông Quý đã gửi tài liệu không đúng sự thật cho một tạp chí đăng tải bài viết Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk bị tố “đạo” luận án, gian dối học thuật.

Theo truyền thông nhà nước, ông Quý và ông Tuấn đã khai nhận hành vi bàn bạc, thống nhất, có tổ chức thực hiện tội phạm.

Hôm 30/9 vừa qua, Cục báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định xử phạt hành chính đối với tạp chí Môi trường và Xã hội vì thông tin sai về Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Theo Quyết định, tạp chí Môi trường và Xã hội đã có “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết: "Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố "đạo" luận án, gian dối học thuật?", đăng trong số đặc biệt 16/2020”.

Tạp chí này bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động báo in trong 2 tháng.

Bài viết tố cáo Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường trên tạp chí này cũng đã được gỡ xuống.

Anonymous says:
02/10/2020 02:02

" Viện Kiểm sát Ngụy danh " nhân dân tỉnh Đắk Lắk của Đảng đạo tặc bắt và đấu tố nhân dân tố cáo bí thư đạo tặc theo luật rừng của Đảng đạo tặc.

Độc quyền độc diễn... " Tao là luật, luật là tao, luật tao là luật rừng đạo tặc. Tao là Đảng, Đảng là tao. Đảng tao là Đảng đạo tặc của luật rừng đạo tặc ...hiểu chưa, biết chưa, nghe chưa...? "

Dân ta biết từ lâu rồi... khỏi cần hỏi.

Anonymous says:
04/10/2020 06:51

Ông giáo Quý là người có học,có học vị ít ra ông cũng biết nếu vu khống cán bộ nhà nước lại là cấp cao như ông Cường cuộc đời sự nghiệp của ông Quý sẽ tiêu tùng.Do đó có thể khẳng định ông Quý không ngu đến mức đi vu cáo Ông Cường nưng nhất định Ông Quý có cơ sở bằng chứng khá rỏ mới có thể làm như vậy.
Ở đây cái rỏ nhất là Ông Quý can đảm.dám nói lên sự thật (ít ra theo nhận định của Ông Quý ) vì tin nơi Pháp Luật và các tuyên bố quyết tâm bài trừ tham nhũng ,gian dối của Đảng ,đặc biệt là các ca,m kết của ông Tổng bí thư Đảng.
Lẻ thông thường khi một người bị kẻ khác ăn cắp đi tố cố kẻ cắp .Công An phải mời người bị ăn cắp trình bày vụ việc ,nêu chứng cứ sau đó yêu cầu kẻ cắp giải trình,Nếu kẻ cắp đuối lý không thể chối cái kẻ cáp phải bồi thường cho người bị ăn cắp và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp Luật về hành vi của mình.Nếu rỏ ràng người tố cáo vu khống ,kẻ vu khống phả bị chế tài theo quy định của pháp Luật.Ông Quý tố Ông Cường đạo văn lên các cơ quan thẩm quyền,vụ việc chưa phân rỏ đúng sai CA lại đi bắt Ông Quý một cách không có điểm nào phù hợp với quy định của Pháp Luật.Điều này không ai không lấy làm lạ.Phải chăn Ông Cường đã nhầm lẫn khi tin vào những tuyên bố rất được lòng dân của Ông Tổng bí thư và các quy định của Luật Pháp về Tố cáo và bảo vệ người tố cáo.Bài học Ông Đinh La Thăng vẫn còn nóng hổi .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang