Tòa án Đắk Nông xét xử vụ án trộn pin vào tiêu vì lợi nhuận

RFA
2018-12-28
Share
DakNongCourt.jpg Tòa án tỉnh Dak Nong, vào ngày 28/12/18 tuyên án từ 7 đến 8 năm tù giam đối với các bị cáo trộn lõi pin vào tiêu.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình zing.vn

Những người bị phát hiện trộn lõi pin vào tiêu rồi bán ra thị trường bị tòa án tỉnh Dak Nong tuyên án tù.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm vào ngày 28 tháng 12, năm bị cáo gồm Phan Thị Dung- 56 tuổi, cư ngụ tại Lộc Ninh, Bình Phước, Nguyễn Thị Thanh Loan- 43 tuổi, Nguyễn Xuân Bảo 33 tuổi cùng ngụ tại Dak Rap, Dak Nong; Lê Thị Hồng Thơ- 39 tuổi và Trần Ngưỡng, còn có tên Trần Văn Tuấn-42 tuổi cùng ngụ tại Dak Song, Dak Nong bị tòa tuyên án về tội ‘vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm’.

Mức án mà Hội đồng Xét xử tuyên là 8 năm tù giam đối với Nguyễn Xuân Bảo, 7 năm rưỡi tù giam đối với Bà Nguyễn thị Thanh Loan và 7 năm tù giam đối với bà Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Ngưỡng.

Vụ việc được thuật lại là vào ngày 22 tháng 4 năm 2018, cơ quan chức năng bắt giữ tại hiện trường bị cáo Phan Thị Dung trộn 4 tấn tiêu tạp chất với 5 tấn tiêu sạch để giao hàng cho đối tác, trị giá hơn 454 triệu đồng.

Kết quả giám định do Viện Khoa học Hình sự, thuộc Bộ Công An thực hiện trên lô hàng bị bắt giữ có tỷ lệ gần 82% là hạt tiêu và tạp chất có tỷ lệ trên 18% gồm vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin con Ó và các thành phần hóa học trong pin không nằm trong danh sách quy định hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Bà Phan Thị Dung khai trước tòa rằng mục đích của việc trộn tạp chất vào tiêu nhằm để tăng trọng lượng khi xuất khẩu, chứ không biết đối tác dùng vào việc gì.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan nói trước tòa rằng việc tạo ra tạp chất cà phê nhuộm pin con Ó là làm theo đơn đặt hàng của bà Dung.

Ba bị cáo còn lại khai nhận chỉ là người làm công và chuyên chở hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.