Dân tiếp tục đổ đá chặn buộc doanh nghiệp gây ô nhiễm di dời


2018.06.12
Người dân đổ đá chặn không cho xe vận chuyển hoá chất ra vào Người dân đổ đá chặn không cho xe vận chuyển hoá chất ra vào nhà máy
Danviet

9 ngày sau khi phát hiện doanh nghiệp Nam Thịnh trên địa bàn xóm Cột Bài, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn tỉnh Hoà Bình lợi dụng mưa gió để xả thải hoá chất gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương tiếp tục đổ đá chặn đường không cho phương tiện vận chuyển hoá chất ra vào doanh nghiệp này.  Truyền thông trong nước loan tin này hôm 12/6.

Trước đó, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân để tìm ra giải pháp, tuy nhiên, người dân xóm Cột Bài không chấp nhận đề xuất cho doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động mà thay vào đó phải di dời nhà máy ra khỏi vị trí hiện nay.

Lâu nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị việc doanh nghiệp Nam Thịnh gây ô nhiễm lên cơ quan chức năng nhưng suốt một thời gian dài  nguyện vọng của bà con chưa được xem xét, giải quyết.

Người dân bắt đầu đổ đá chặn lối ra vào của doanh nghiệp này kể từ ngày 02/6/2018 sau khi phát hiện nước thải từ cổng công ty đổ xuống suối tràn ra rãnh thoát nước có màu trắng xoá, mùi nồng nặc như thuốc sâu.

Được biết, nhà máy thuốc bảo vệ thực vật thuộc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nam Thịnh được đặt ở đầu nguồn nước, tiếp giáp với dòng suối đầu nguồn có độ dốc lớn, chảy vào dòng suối qua các xã Trường Sơn, Tân Vinh, Cao Răm rồi đổ vào sông Bùi, nơi có nhà máy nước sạch cung cấp cho cả nghìn hộ dận ở huyện Lương Sơn. Ngoài ra, nhà máy có vị trị nằm sát vách núi, do đó có khả năng bị sạt lở kéo theo nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường về hoá chất bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa bão sắp đến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.