Đà Nẵng thông báo cho ngư dân lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc

RFA
2018-05-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Một tàu cá Việt Nam bị lực lượng hải quân Indonesia đốt cháy do đánh bắt bất hợp pháp tại quần đảo Anambas. Ảnh chụp hôm 5 tháng 12 năm 2014.
Ảnh minh họa: Một tàu cá Việt Nam bị lực lượng hải quân Indonesia đốt cháy do đánh bắt bất hợp pháp tại quần đảo Anambas. Ảnh chụp hôm 5 tháng 12 năm 2014.
AFP

Chính quyền Đà Nẵng thông báo cho ngư dân tiếp tục đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, trước lệnh cấm đánh bắt cá mà Việt Nam cho là ‘phi pháp’ ở Biển Đông do Trung Quốc ban hành từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8 năm 2018.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, vào ngày 9 tháng 5 phổ biến khuyến cáo của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn về lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc; đồng thời thông báo cho ngư dân nên bám biển tham gia khai thác hải sản, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và cần thiết đi đánh bắt thành đoàn để hỗ trợ nhau trên biển.

Thông báo của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn lưu ý đối với các tàu cá có giấy phép đánh bắt trong Vùng đánh cá chung ở Vịnh Bắc Bộ 2017-2018 thì không được đánh bắt tại vùng biển phía Đông trong thời gian 3 tháng theo lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc.

Trong cùng ngày 9 tháng 5, Phòng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau thông báo một tàu cá của địa phương này bị phía Thái Lan bắt giữ.

Tin cho biết Trung tâm Điều phối Hàng hải Thái Lan cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam biết rằng đã bắt giữ tàu cá mang số hiệu CM91331 TS với 4 ngư dân vì đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan.

Trước đó, tại một hội nghị, diễn ra và ngày 5 tháng 5, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Vũ Văn Tám tuyên bố không có tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp kể từ đầu năm 2018 cho đến nay.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện theo 9 đề nghị của Ủy ban Châu Âu trong vòng 6 tháng, từ ngày 23 tháng 10 năm 2017 đến ngày 23 tháng 4 năm 2018, sau khi bị tổ chức này cảnh báo “thẻ vàng” liên quan công cuộc chống lại hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (viết tắt theo tiếng Anh là IUU).

Phái đoàn của Ủy ban Châu Âu về Hàng hải và Thủy sản, sẽ đến Việt Nam  từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 5, để kiểm tra Việt Nam thực hiện khuyến nghị của Ủy ban và  các biện pháp ngăn chặn IUU ở các vùng địa phương của Việt Nam.

Sau khi kiểm tra, Ủy ban Châu Âu sẽ có quyết định cuối cùng về việc rút “thẻ vàng” đối với Việt Nam hay không.

Xem toàn trang