Đà Nẵng trưng bày tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông

RFA
2019-05-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu cá có số hiệu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa, hồi ngày 26/05/14 được trưng bày tại khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Tàu cá có số hiệu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa, hồi ngày 26/05/14 được trưng bày tại khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình infonet.vn

Một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa được đưa đến Nhà trưng bày Hoàng Sa sau 5 năm lai dắt về bờ.

Truyền thông trong nước vào ngày 29 tháng 5 cho biết tàu cá có số hiệu ĐNa 90152TS, do ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa hiến tặng cho thành phố Đà Nẵng được đặt tại mặt tiền đường Hoàng Sa, thuộc khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa, ở quận Sơn Trà.

Vào ngày 26/05/14, chiếc tàu cá này bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt hợp pháp ở ngư trường Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền  khiến10 ngư dân trên tàu bị hất văng xuống biển. Các ngư dân Việt đến ứng cứu còn bị phía tàu sắt Trung Quốc gây cản trở.

Chủ nhân của tàu cá, bà Huỳnh Thị Như Hoa quyết định tặng cho Chính quyền thành phố Đà Nẵng chiếc tàu còn nguyên dấu tích bị đâm phía mạn trái với những thớ gỗ bị xé toang như là một chứng tích lịch sử tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ, được báo giới trích lời cho biết theo thiết kế ban đầu của Nhà trưng bày Hoàng Sa là không có hạng mục trưng bày tàu cá, tuy nhiên chiếc tàu cá này bị tông chìm vào thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong lãnh hải Việt Nam nên tàu cá này được quyết định cho trưng bày với mục đích như là một hiện vật để nhắc nhở các thế hệ người Việt rằng quần đảo Hoàng Sa đang bị cưỡng chiếm trái phép.

Truyền thông trong nước cũng cho biết bà Huỳnh Thị Như Hoa đã làm thủ tục khởi kiện tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của bà, thế nhưng vụ kiện vẫn chưa được thực hiện vì nhiều lý do, nhưng không nói rõ lý do là gì.

Trung Quốc và Việt Nam hiện đang có tranh chấp về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo này từ Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ


Đà Nẵng trưng bày tội ác của Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch hèn với giặc ác với dân không bảo vệ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch làm ngơ y như tên bù nhìn hình nộm của nhà nông nếu nông dân có được tên bù nhìn cũng như Ngô Xuân Lịch để giữ "Le Le Chim trời" thì quá tuyệt vời.

30/05/2019 20:35

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Đà Nẵng trưng bày tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

Vậy còn Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch trốn ở đâu sao không bảo vệ cho ngư dân Việt Nam hay Ngô Xuân Lịch cũng chỉ là một tên bù nhìn tay sai nên không dám lên tiếng phản đối lại còn bỏ tù những người biểu tình chống Trung Quốc.

29/05/2019 10:02

Xem toàn trang