Đà Nẵng trưng bày tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông

RFA
2019.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TauCaTrungBay.jpg Tàu cá có số hiệu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa, hồi ngày 26/05/14 được trưng bày tại khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình infonet.vn

Một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa được đưa đến Nhà trưng bày Hoàng Sa sau 5 năm lai dắt về bờ.

Truyền thông trong nước vào ngày 29 tháng 5 cho biết tàu cá có số hiệu ĐNa 90152TS, do ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa hiến tặng cho thành phố Đà Nẵng được đặt tại mặt tiền đường Hoàng Sa, thuộc khuôn viên Nhà trưng bày Hoàng Sa, ở quận Sơn Trà.

Vào ngày 26/05/14, chiếc tàu cá này bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt hợp pháp ở ngư trường Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền  khiến10 ngư dân trên tàu bị hất văng xuống biển. Các ngư dân Việt đến ứng cứu còn bị phía tàu sắt Trung Quốc gây cản trở.

Chủ nhân của tàu cá, bà Huỳnh Thị Như Hoa quyết định tặng cho Chính quyền thành phố Đà Nẵng chiếc tàu còn nguyên dấu tích bị đâm phía mạn trái với những thớ gỗ bị xé toang như là một chứng tích lịch sử tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ, được báo giới trích lời cho biết theo thiết kế ban đầu của Nhà trưng bày Hoàng Sa là không có hạng mục trưng bày tàu cá, tuy nhiên chiếc tàu cá này bị tông chìm vào thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong lãnh hải Việt Nam nên tàu cá này được quyết định cho trưng bày với mục đích như là một hiện vật để nhắc nhở các thế hệ người Việt rằng quần đảo Hoàng Sa đang bị cưỡng chiếm trái phép.

Truyền thông trong nước cũng cho biết bà Huỳnh Thị Như Hoa đã làm thủ tục khởi kiện tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của bà, thế nhưng vụ kiện vẫn chưa được thực hiện vì nhiều lý do, nhưng không nói rõ lý do là gì.

Trung Quốc và Việt Nam hiện đang có tranh chấp về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo này từ Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.