Công an Đà Nẵng khởi tố nhóm dùng mã độc chiếm hàng nghìn tài khoản mạng xã hội

RFA
2024.05.24
Công an Đà Nẵng khởi tố nhóm dùng mã độc chiếm hàng nghìn tài khoản mạng xã hội Công an kiểm tra bất ngờ căn nhà của nhóm N.
CAĐN

Một nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác vừa bị Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố.

Truyền thông Nhà nước cho biết, trong ngày 24/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, do L.N.H.N (28 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) cùng đồng bọn gây ra.

Công an xác nhận L.N.H.N cầm đầu, đứng ra thuê căn nhà tại Khu đô thị FPT, sau đó mua sắm hàng chục thiết bị máy tính cấu hình cao và tuyển dụng thêm các đồng bọn cùng làm việc. N. chỉ đạo đồng bọn sử dụng các tài khoản mạng xã hội để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người bình luận vào bài viết thì các đối tượng nhắn tin và gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung.

Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu...Nhóm của N. sau đó sử dụng dữ liệu trên để chiếm quyền tài khoản Facebook của nạn nhân để thực hiện hành vi mạo danh mượn tiền, nhờ gửi tiền…

Theo Công an, nhóm của N. hoạt động từ tháng 5/2023, đã chiếm đoạt hàng chục ngàn tài khoản mạng xã hội của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Hiện danh tính thật của N. (cầm đầu) và tám đồng phạm vẫn chưa được công khai đầy đủ do vụ án nằm trong tiến trình điều tra mở rộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.