Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: 2 nhà thầu yêu cầu VEC cùng chịu trách nhiệm hoàn trả đường cho dân

RFA
2019-12-19
Share
caotocdanangquangngai_700.jpeg Hình minh họa. Một đoạn đường thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Courtesy of baogialai.com

Huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi vừa giao cho phía công an địa phương thu thập chứng cứ điều tra Công ty TNHH Tập đoàn công trình GTVT tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, nhà thầu thực hiện gói thầu A3 tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để xử lý hình sự nếu Công ty Giang Tô chậm hoàn trả đường gây ra tai nạn chết người.

Báo Zing loan tin ngày 19/12, trích phát biểu của ông Đoàn Hà Yên – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn.

Theo đó, nguyên nhân được cho biết là do Công ty đã trốn tránh thực hiện cam kết với huyện Bình Sơn về việc gửi kế hoạch chi tiết hoàn trả 7 tuyến đường đã mượn để vận chuyển vật liệu phục vụ thi công tuyến cao tốc vào ngày 15/12 vừa qua.

Ông Yên cho biết phía các kỹ sư công trình giải thích rằng cần phải tổng hợp kế hoạch và trình lãnh đạo người Trung Quốc ký duyệt rồi mới thực hiện.

Vẫn theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn, sau khi Công ty Giang Tô thi công, nhiều tuyến đường được mượn đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi khiến nhiều học sinh té ngã, gây ra nhiều vụ tai nạn.

Vì vậy, ông Đoàn Hà Yên đã yêu cầu công an địa phương điều tra nếu có vụ tai nạn nào nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến các nhà thầu chậm sửa thì công an lập hồ sơ xử lý.

Trước đó, vào ngày 17/12, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - Chủ đầu tư Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thông báo cho Công ty Giang Tô sẽ thu hồi tiền tạm ứng nếu công ty này không thực hiện trách nhiệm hoàn trả các tuyến đường theo cam kết với địa phương.

Tại huyện Tư Nghĩa, VEC cũng đã cam kết với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi sẽ sửa chữa 2 tuyến tỉnh lộ và 7 tuyến đường huyện cho địa phương, chậm nhất là đến tháng 10/2018 hoàn thành. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện.

Công ty Posco E&C của Hàn Quốc, đơn vị thi công gói thầu A5 đi qua huyện Tư Nghĩa trong văn bản phúc đáp gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết công ty này chỉ thanh toán khi đã nhận thanh toán từ chủ đầu tư VEC.

Ông Hoàng Việt Hưng - Giám đốc ban quản lý Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết cả Công ty Giang Tô và Posco E&C đều đang có tranh cãi với VEC vì cho rằng cả VEC và phía công ty cùng phải chịu trách nhiệm hoàn trả đường cho dân vì đã cùng ký thầu mượn đường. Hiện Posco E&C đã thuê luật sư tranh cãi vấn đề này.

Vẫn theo ông Hưng, phía Ban quản lý đang rà soát các văn bản xem bên nào ký cam kết với địa phương. Nếu VEC có ký văn bản mượn đường thì VEC sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa. Còn nếu nhà thầu ký nhưng chây ì trong việc hoàn trả thì Ban quản lý sẽ trích tiền bảo lãnh hợp đồng dự án chuyển cho địa phương tự sửa chữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang