Bà Đặng Thị Hàn Ni bị tạm đình chỉ hành nghề luật sư

2023.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Đặng Thị Hàn Ni bị tạm đình chỉ hành nghề luật sư Bà Đặng Thị Hàn Ni
Tiền Phong

Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi) vừa bị Đoàn Luật sư TPHCM tạm đình chỉ tư cách luật sư vì đang bị công an khởi tố và tạm giam với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông Nhà nước hôm 26/3 cho biết, quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM mới đây.

Cụ thể, tại buổi họp, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh đã xem xét tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề luật sư của bà Đặng Thị Hàn Ni theo Điều 10 và 11 Luật Luật sư 2006. 

Bà Ni bị tạm đình chỉ tư cách luật sư theo quy định trong Điều 42 Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật bị cơ quan điều tra khởi tố bị can thì bị tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn Luật sư (đình chỉ hành nghề).

Báo Nhà nước dẫn tin từ Ban chủ nhiệm cho biết, trường hợp bà Đặng Thị Hàn Ni bị tòa án xét xử, ban hành bản án có hiệu lực pháp luật thì các cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, xóa tên khỏi danh sách luật sư.

Ngoài ra, Ban chủ nhiệm còn cho biết bà Ni đã bị tố cáo là có dấu hiệu vi phạm các Điều 17 và 18 của Luật Luật sư 2006.

Cụ thể, bà vừa là luật sư, vừa là phóng viên của một tờ báo tại TP Hồ Chí Minh. Đoàn luật sư  sau đó, cũng đã gửi công văn cho cơ quan báo chí nơi bà công tác để yêu cầu xác minh bà có phải là viên chức hay không.

Bà Đặng Thị Hàn Ni là nhà báo thuộc báo Sài Gòn Giải Phóng. Bà bị Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 24/2 vừa qua.

Bà Hàn Ni từng bị bà Nguyễn Phương Hằng  (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) tố cáo tới công an là có hành vi xúc phạm, vu khống" và tấn công quỹ Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bà Hằng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý bà Hàn Ni; buộc chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà khi không được sự đồng ý, đồng thời bồi thường thiệt hại.

Bà Hằng hiện cũng bị khởi tố và tạm giam với cùng cáo buộc giống bà Hàn Ni sau khi bị bà Hàn Ni và một số người nổi tiếng khác tố cáo lên công an là đã livestream với các nội dung xúc phạm họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/03/2023 11:23

Tập đoàn Luật sư Việt Cộng của luật rừng Việt Cộng, của thành phố " cụ Hồ ",
Tập đoàn Luật sư " cụ Hồ ", của đảng " cụ Hồ " Việt Cộng, do đảng " cụ Hồ " Việt Cộng, vì đảng " cụ Hồ " Việt Cộng,

Tập đoàn Luật sư " cụ Hồ " bị đảng " cụ Hồ " Việt Cộng độc quyền cầm đầu, bị đảng " cụ Hồ " Việt Cộng độc quyền nắm đầu...
sợ mất cái đầu, độc diễn cúi đầu, tuyên bố tước quyền làm luật sư của luật sư Đặng Hàn Ni theo luật rừng đảng " cụ Hồ " Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
26/03/2023 11:54

Tập đoàn Luật sư Việt Cộng của luật rừng Việt Cộng, của thành phố " cụ Hồ ",
Tập đoàn Luật sư " cụ Hồ ", của đảng " cụ Hồ " Việt Cộng, do đảng " cụ Hồ " Việt Cộng, vì đảng " cụ Hồ " Việt Cộng,

Tập đoàn Luật sư " cụ Hồ " bị đảng " cụ Hồ " Việt Cộng độc quyền cầm đầu, bị đảng " cụ Hồ " Việt Cộng độc quyền nắm đầu...
sợ mất cái đầu, độc diễn cúi đầu, tuyên bố tước quyền làm luật sư của luật sư Đặng Hàn Ni theo luật rừng đảng "cụ Hồ" Việt Công

Hãy cất gươm... luật rừng Việt Cộng đi... vì kẻ nào dùng gươm... luật rừng Việt Cộng... sẽ mất đầu vì gươm... luật rừng Việt Cộng !