Bổ sung hồ sơ trong vụ án xử ông Đặng Văn Hiến

RFA
2019.02.20
Dang_Van_Hien.jpg Ông Đặng Văn Hiến ôm con khóc khi bị bắt.
Courtesy of Facebook Quốc Ân Mai.

Tòa án Tối cao vừa có công văn về vụ tử tù Đặng Văn Hiến, người quyết giữ đất trước sự tiến chiếm của công ty tư nhân.

Mạng báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin ngày 19 tháng 2 theo đó thì Tòa án Nhân dân Tối cao vừa ra công văn yêu cầu các luật sư bổ sung bản án và các hồ sơ có liên quan để xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án của tử tù Đặng Văn Hiến.

Theo công văn của tòa tối cao thì để có cơ sở xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm các luật sư cần cung cấp bản sao bản án/quyết định đã có hiệu lực pháp luật và các tài liệu, chứng cứ liên quan đến đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa án Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm vụ án Đặng Văn Hiến đã bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm hồi ngày 3 tháng 1 năm 2018.

Tòa sơ thẩm tại tỉnh Dak Nông lúc bấy giời tuyên án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi, vì nổ súng làm 3 người chết và 13 người khác bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào ngày 23 tháng 10 năm 2016. Ông Đặng Văn Hiến cùng một số người khác cho biết họ phải nổ súng để chống lại lực lượng cưỡng chế của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương Mại- Đầu tư Long Sơn.

Thanh Tra tỉnh Dak Nong có kết luận chỉ ra hằng loạt sai phạm của Công ty Long Sơn cũng như các sở ngành liên quan trong vụ đất đai của người dân bị công ty này lấn chiếm, san ủi.

Chính những sai phạm không được giải quyết thấu đáo sau bao nhiêu năm khiếu nại khiến người dân phẩn uất và khi lực lượng cưỡng chế của Công ty tư nhân Long Sơn tiến hành phá đất vườn thì người dân phải phản ứng bằng cách nổ súng.

Sau khi tòa phúc thẩm vẫn y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, nhiều người quan tâm tại Việt Nam có kêu gọi ân xá và giảm án cho ông này.

Một số vụ cưỡng chế đất phi pháp của cơ quan chức năng dẫn đến phản ứng phải nổ súng từ phía người dân xảy ra lâu nay tại Việt Nam; đơn cử như vụ anh em Ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng; vụ anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.