Bổ sung hồ sơ trong vụ án xử ông Đặng Văn Hiến

RFA
2019-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đặng Văn Hiến ôm con khóc khi bị bắt.
Ông Đặng Văn Hiến ôm con khóc khi bị bắt.
Courtesy of Facebook Quốc Ân Mai.

Tòa án Tối cao vừa có công văn về vụ tử tù Đặng Văn Hiến, người quyết giữ đất trước sự tiến chiếm của công ty tư nhân.

Mạng báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin ngày 19 tháng 2 theo đó thì Tòa án Nhân dân Tối cao vừa ra công văn yêu cầu các luật sư bổ sung bản án và các hồ sơ có liên quan để xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án của tử tù Đặng Văn Hiến.

Theo công văn của tòa tối cao thì để có cơ sở xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm các luật sư cần cung cấp bản sao bản án/quyết định đã có hiệu lực pháp luật và các tài liệu, chứng cứ liên quan đến đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa án Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm vụ án Đặng Văn Hiến đã bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm hồi ngày 3 tháng 1 năm 2018.

Tòa sơ thẩm tại tỉnh Dak Nông lúc bấy giời tuyên án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi, vì nổ súng làm 3 người chết và 13 người khác bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào ngày 23 tháng 10 năm 2016. Ông Đặng Văn Hiến cùng một số người khác cho biết họ phải nổ súng để chống lại lực lượng cưỡng chế của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương Mại- Đầu tư Long Sơn.

Thanh Tra tỉnh Dak Nong có kết luận chỉ ra hằng loạt sai phạm của Công ty Long Sơn cũng như các sở ngành liên quan trong vụ đất đai của người dân bị công ty này lấn chiếm, san ủi.

Chính những sai phạm không được giải quyết thấu đáo sau bao nhiêu năm khiếu nại khiến người dân phẩn uất và khi lực lượng cưỡng chế của Công ty tư nhân Long Sơn tiến hành phá đất vườn thì người dân phải phản ứng bằng cách nổ súng.

Sau khi tòa phúc thẩm vẫn y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, nhiều người quan tâm tại Việt Nam có kêu gọi ân xá và giảm án cho ông này.

Một số vụ cưỡng chế đất phi pháp của cơ quan chức năng dẫn đến phản ứng phải nổ súng từ phía người dân xảy ra lâu nay tại Việt Nam; đơn cử như vụ anh em Ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng; vụ anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình…

Ý kiến (3)
Share

MỘT CON NGƯỜI

nơi gửi SÀI GÒN

CHÍNH CÁC NGƯỜI BỨC TỬ ÔNG TA VÀ GIA ĐỈNH, ĐỂ TỰ VỆ HỌ PHẢI CHIẾN ĐẤU, NÊN NHỜ CON CHÓ MÀ BỊ DỒN VÀO CHÂN TƯỜNG NÓ CŨNG CẮN CÀN, HUỒNG CHI ĐÂY LÀ MỘT GIA ĐÌNH CON NGƯỜI.

20/02/2019 20:46

Duy Hữu

nơi gửi USA

Ở Hoa Kỳ và các nước văn minh tiến bộ tôn trọng luật pháp, người công dân có quyền tự bảo vệ (self defense) và chống lại tất cả những người xâm phạm đất đai của mình (No trespassing).

Còn ở đất nước Việt ta, đầy "luật rừng" trong cái rừng đầy luật thì sao?

Thật xót xa cho môt người nông dân Vô Tội với cái án tử hình, Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Hợp Pháp!

P.S. Tại sao Việt Nam có Tòa án nhân dân mà sao không xử án theo hội đồng nhân dân ( by jurors ) như ở Hoa Kỳ ?

Có lẽ sợ nhân dân ta chỉ biết đấu tố theo lệnh Bác và Đảng?

20/02/2019 12:19

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Bùi ngùi cho thân phận con dân Việt . Sinh làm người Việt Nam , có phải là một tội ?
Ngược dòng lịch sử , tìm lại xa xưa , thưở còn Pháp thuộc :
Ngày 17/8/1928 phiên tòa Đại hình Cần Thơ đem ra xét xử. Ngồi ghế chánh án là De Rozario, công tố viên là Moreau; hội thẩm là một người Việt, tên Sự. Đó là Đại án một thời khẩn hoang Nam Bộ .

Mời những ai còn mang dòng máu Việt , hãy đọc và so sánh để suy ngẫm về những bất công , những cao đẹp ... mà dân bị trị và dân " độc lập tự do " được thừa hưởng !!! Xin vào http://baophapluat.vn/dan-sinh/dai-an-mot-thoi-khan-hoang-nam-bo-293331.html

20/02/2019 09:31

Xem toàn trang