Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An nhiều ngày liên tiếp

RFA
2021-04-09
Share
Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An nhiều ngày liên tiếp Bắt đầu từ ngày 3/4, cá chết rải rác ở bãi biển xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến.
Courtesy Nghệ An TV

Nhiều ngày liên tiếp, số lượng lớn cá chết bất thường dạt vào bờ biển ở Nghệ An làm người dân không dám ra khơi. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 9/4 và cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân cá chết.

Tin cho biết, bắt đầu từ ngày 3/4, cá chết rải rác chủ yếu tập trung ở bãi biển xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến. Cá chết có nhiều loại, có cả cá có giá trị cao như: cá chần, cá mú, cá hố... Ngoài ra, còn có nhiều loại sứa to chết nằm phơi trên cát hoặc vướng lại trong bãi đá, bốc mùi hôi thối.

Vì chưa rõ nguyên nhân cá, mà vụ việc chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến ngư dân lo lắng, không dám ra khơi đánh bắt.

Dù chưa có kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết, nhưng ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nghi Thiết cho rằng, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết; hoặc khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều.

Trong một diễn biến khác, gần 7 tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên chết bất thường trên sông Mã, đoạn qua tỉnh Thanh Hóa. Lực lượng chức năng huyện Bá Thước - Thanh Hóa đã lấy mẫu cá chết và mẫu nước để xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Theo người dân địa phương, từ đêm 14/3, cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông ở khu vực này bắt đầu có hiện tượng chết cho tới nay.

Đã có tổng cộng khoảng 300 kg thủy sản tự nhiên và hơn 6,9 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân chết bất thường trên địa bàn huyện Bá Thước tính đến 16h30 ngày 6/4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang