Tử tù Đặng Văn Hiến được giảm án xuống chung thân

2022.09.15
Tử tù Đặng Văn Hiến được giảm án xuống chung thân Ông Đặng Văn Hiến (đứng) tại Toà án Nhân dân TPHCM năm 2018
ANTV

Tử tù Đặng Văn Hiến, người bị kết án trong vụ nổ súng chống lại lực lượng cưỡng chế đất, vừa được Chủ tịch nước Việt Nam giảm án xuống chung thân.

Bà Mai Thị Khuyên, vợ ông Hiến xác nhận cho biết, giám thị trại giam tỉnh Đắk Nông khoảng trưa ngày 15/9/2022 gọi điện thoại cho bà nói là Chủ tịch nước đã ký quyết định ân giảm án tử hình cho ông Hiến và ngày mai sẽ công bố quyết định. 

Bà Khuyên được thông báo trước để chuẩn bị hành trang lên thăm chồng mình vào ngày mai. Bà nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Thật sự cảm xúc là mừng lắm luôn, thấy cảm động lắm luôn. Cả gia đình ai cũng reo mừng, anh em nội ngoại, rồi bạn bè ai cũng gửi lời chúc, nhắn tin gọi điện hỏi thăm."

Bà Khuyên cho hay, kể từ khi chồng bà bị bắt, cuộc sống gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bà phải làm vườn trang trải cuộc sống và vừa trả hết tiền đền bù cho những nạn nhân trong vụ việc xảy ra sáu năm về trước. 

Tử tù Đặng Văn Hiến (50 tuổi) là người nổ súng bắn vào nhân viên của công ty Long Sơn khi công ty này đến cưỡng chiếm đất đai, nhà cửa của ông hồi tháng 10 năm 2016 ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, khiến 3 người chết và 13 người bị thương.

Tòa sơ thẩm tỉnh Đắk Nông hôm 3/1/2018 tuyên án tử hình ông Đặng Văn Hiến.

Bản án đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều luật sư tham gia đề nghị giảm án cho ông Đặng Văn Hiến. Mặc dù vậy, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh sáu tháng sau vẫn bác đơn kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Truyền thông trong nước trích lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban thường vụ Quốc hội) cho biết ông đã có phiếu chuyển đơn gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm tháng 10/2019 về việc xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến, theo đơn của Công ty Luật Công chính gửi đến ông.

Nội dung đơn của các luật sư gửi đại biểu Quốc hội xin Chủ tịch nước đánh giá lại bản chất hành vi của Đặng Văn Hiến, xin giảm án tử hình vì Đặng Văn Hiến là một nông dân cần cù, chưa có tiền án, tiền sự, động cơ giết người xuất phát từ bức do chính nạn nhân với số đông áp đảo gây ra tại khu đất nhà bị cáo, việc cưỡng chế đất là vi phạm pháp luật và mặc dù bị cáo đã cảnh cáo nhưng nhóm người công ty Long Sơn vẫn tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, vào ngày 17/7/2018, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch Trần Đại Quang lúc đó yêu cầu chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

CCS
16/09/2022 19:31

chế độ CS còn tệ hại hơn cả thực dân. Hèn chi mà tụi nó không cho Tự Lực Văn Đoàn, tìm xem cuốn "Bước Đường Cùng" của Nguyễn Công Hoan mới thấy rõ bộ mặt của chế độ này đã được tiên đoán trước như thế nào.